Nhà đất

Cổ đông kiến nghị đầu tư ngoài ngành BĐS gây lãng phí nguồn lực, lãnh đạo Thủ Đức House nói gì?

15:52 | 07/05/2019

Chia sẻ

Cổ đông cho rằng kết quả kinh doanh năm qua không tốt, việc đầu tư ngoài ngành gây lãng phí chi phí. Tổng Giám đốc Thủ Đức House cho biết, Thủ Đức House đã thoái vốn ở hầu hết công ty ngoài ngành, chỉ còn đầu tư vào công ty khoáng sản Vico Quảng Trị.

Thoái vốn ở hầu hết công ty ngoài ngành, chỉ còn đầu tư vào công ty khoáng sản Vico Quảng Trị

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) mới đây của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House, mã: TDH), cổ đông nêu ý kiến: Dù Chủ tịch HĐQT nói "Công ty đầu tư ngoài ngành nhằm duy trì lợi nhuận ổn định qua các năm…", nhưng cổ đông cho rằng kết quả kinh doanh năm qua không tốt, việc đầu tư ngoài ngành gây lãng phí chi phí.

"So với DXG, NLG, NVL…, TDH có thương hiệu không thua kém, nhưng tại sao nhà đầu tư lại đánh giá thấp giá trị cổ phiếu TDH? Giá giao dịch cổ phiếu TDH thấp hơn giá trị sổ sách, trong khi các doanh nghiệp khác thì giá giao dịch lại cao hơn giá trị sổ sách. Phải chăng nhà đầu tư không đánh giá cao chúng ta về tầm nhìn chiến lược? như các doanh nghiệp khác liên tiếp mở rộng quỹ đất, phát triển với tốc độ chóng mặt.

Nếu 2 năm trước Thủ Đức House thoái vốn khỏi CTCP Chứng khoán Sen Vàng để mở rộng quỹ đất ở Đồng Nai thì giờ sẽ phát triển vượt bậc. Nếu công ty tập trung vào mảng bất động sản thì sẽ phát triển nhanh hơn", cổ đông này nhận nêu quan điểm.

Cổ đông kiến nghị đầu tư ngoài ngành BĐS gây lãng phí nguồn lực, lãnh đạo Thủ Đức House nói gì? - Ảnh 1.

Công ty Vico Quảng Trị cam kết lợi nhuận luôn hơn 2%/năm, nhưng theo ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, giá trị công ty này còn có thể hơn rất nhiều. (Ảnh: Hiếu Quân)

Trả lời kiến nghị này, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc công ty cho biết, những năm qua, Thủ Đức House đã giảm và thoái vốn ở hầu hết công ty con và công ty ngoài ngành, chỉ đầu tư vào CTCP Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị.

"Công ty Vico Quảng Trị đang sở hữu 446 ha mỏ cát trắng silica ở Quảng Trị. Đây gần như là mỏ cát trắng lớn nhất của Đông Nam Á. Ngoài ra, họ đang liên kết với một trong những công ty sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới, cung cấp sản phẩm cho các đơn vị xây dựng như Hòa Bình, Coteccons… Vừa qua họ còn ký hợp đồng với một công ty Nhật – công ty làm kính lớn nhất thế giới, công ty này đem tất cả dàn máy móc sang Vico làm và được lãnh đạo tỉnh rất ủng hộ.

Công ty Vico Quảng Trị cam kết lợi nhuận luôn hơn 2%/năm, nhưng theo tôi giá trị công ty có thể hơn rất nhiều. Chỉ có công ty này ngoài ngành thôi chứ Thủ Đức House không đầu tư vào công ty nào khác ngoài ngành", ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nói.

Theo Tổng Giám đốc, mặc dù nhìn bảng cân đối kế toán thấy tỷ lệ xuất nhập khẩu nhiều, nhưng thực tế Thủ Đức House chỉ bỏ một phần nhân sự trong Ban Xuất khẩu phụ trách mảng này thôi, nên biên lợi nhuận mảng xuất nhập khẩu có thể coi là tạm chấp nhận được, mang lại doanh thu khá cao cho công ty.

Ngoài ra, liên quan đến việc thoái vốn tại CTCP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT khẳng định: sắp tới Thủ Đức House sẽ không thoái vốn tại đây nữa bởi lợi nhuận phân phối công ty mẹ đang được hưởng rất tốt.

Trước ý kiến của cổ đông cho rằng công ty quản lý chợ này đã bị "bán rẻ", ông Lê Chí Hiếu giải thích thêm: Công ty này chỉ có vốn điều lệ 37 tỉ đồng, chuẩn bị thành lập từ năm 2001, đến 2003 thì đi vào hoạt động. Sau 15 năm củng cố hoạt động mới được như hôm nay.

"Trong 15 năm đó, những cán bộ công nhân viên có công lao của cả công ty mẹ và công ty quản lý chợ đều chưa được hưởng bất cứ lợi ích gì, kể cả từ cổ phiếu ESOP. Vì vậy Ban Quản lý chợ mới kiến nghị cổ phần hóa phân nửa công ty quản lý chợ – tức số vốn 37 tỉ đồng chia đôi chỉ còn 17,5 tỉ đồng thôi chứ không dư. Phần này chia cho hơn 60 công nhân viên ở cả công ty mẹ và công ty con (từ cấp quản lý trở lên) thì mỗi người chỉ được hưởng một chút. Ban Giám đốc không được hưởng gì ở đây", Chủ tịch HĐQT khẳng định.

Về mặt pháp lý, Công ty quản lý chợ đã được một công ty thẩm định giá đàng hoàng, có giấy phép của Bộ Tài chính. Sau khi thẩm định 5 phương pháp, mức giá thẩm định độc lập được đưa ra là khoảng 35 tỉ đồng, HĐQT dựa vào đó để thực hiện cổ phần hóa.

Theo ông Hiếu: "Trong khi cán bộ trong công ty phản ứng: 'sao bán giá cao vậy?', thì cổ đông lại nghi vấn 'sao bán công ty này rẻ như thế?'. Tôi tôn trọng ý kiến của mọi người, nhưng thực tế công ty này chỉ là một Ban Quản lý với vốn và tài sản chỉ có nhiêu đó, ngay văn phòng công ty thuê của Thủ Đức House cũng chỉ có vài chiếc xe Fortuner… mà hàng năm phải bỏ hàng chục tỉ đồng để nâng cấp…".

Dự án ở Cần Thơ là một trong những quỹ đất quan trọng

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cho biết các dự án của Thủ Đức House hầu như ghi nhận lợi nhuận trong năm 2018, có thể sang năm 2019 hoặc năm 2020. Nguyên nhân do quy định, chỉ bàn giao nhà mới ghi nhận lợi nhuận được.

"Dù muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng thì cũng chỉ đẩy nhanh được 1 - 2 tháng với nhà thầu thôi, chứ cũng không thể đẩy nhanh quá, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự án", ông Hoàng nói.

Cổ đông kiến nghị đầu tư ngoài ngành BĐS gây lãng phí nguồn lực, lãnh đạo Thủ Đức House nói gì? - Ảnh 2.

Sắp tới, Thủ Đức House sẽ công bố những dự án tốt hơn, sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý để phát triển công ty trong 5 - 10 năm nữa. (Ảnh: Hiếu Quân)

Về việc mở rộng quỹ đất, Ban điều hành cũng đã mở rộng quỹ đất ở các tỉnh, nhưng phải chắc chắn thì mới công bố. Ông nêu ví dụ về một trường hợp, công ty từng đặt cọc mua một khu đất, nhưng vì công bố thông tin sớm nên bị doanh nghiệp khác tìm đến chủ đất và mua trước mất. Vụ việc này cũng đang vướng vào kiện cáo. Vì vậy, công ty sẽ chỉ công bố thông tin khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

"Thủ Đức House đang tiến hành thâu tóm đất ở các vùng miền Trung (Quảng Ngãi), Đông Nam Bộ (Bình Dương, Đồng Nai); Nam Bộ (Cần Thơ)… Hiện chủ trương các tỉnh này đều đã cho phép rồi, Ban điều hành đang đẩy mạnh các thủ tục cần thiết để cuốn chiếu theo kế hoạch kinh doanh của công ty trong 5 – 10 năm nữa", lãnh đạo doanh nghiệp thông tin.

Đồng quan điểm, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho hay, mục tiêu lớn của công ty là mở rộng quỹ đất, phát triển dự án để đem về doanh thu và lợi nhuận cao nhất. HĐQT và Ban điều hành thời gian qua liên tục tìm kiếm quỹ đất, tránh đất liên quan đến việc rà soát nguồn gốc đất công và những quỹ đất không rõ nguồn gốc.

"Chúng tôi đã tiếp xúc nhiều quỹ đất, trong đó có những quỹ đất đã hoàn thành thủ tục pháp lý mới được công bố thông tin. Trong đó, quỹ đất dự án ở Cần Thơ là một trong những quỹ đất quan trọng, đã được chấp thuận bởi UBND TP Cần Thơ. Sắp tới, Thủ Đức House sẽ công bố những dự án tốt hơn, sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý để phát triển công ty trong 5 - 10 năm nữa", ông Chinh chia sẻ.

UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) tại phường Phú Thứ, thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Nam Cần Thơ, quận Cái Răng cho Thủ Đức House.

Dự án có quy mô khoảng 51 ha, tổng vốn đầu tư 1.620 tỉ đồng, 100% vốn từ nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu gần 28% tổng vốn, vốn vay 68% và vốn huy động hợp pháp khác chiếm 4% còn lại). Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm (từ quý I/2019 – IV/2023); thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ khi được cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Hiếu Quân