|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CNN: Kỷ nguyên các công ty Trung Quốc tới Mỹ để huy động vốn có thể đã kết thúc

09:08 | 05/12/2021
Chia sẻ
Điều này cũng cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang gia tăng.
CNN: Didi hủy niêm yết đánh dấu dấu chấm hết cho làn sóng IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 2.

Sau Didi, rất có thể loạt công ty lớn của Trung Quốc đã IPO ở Mỹ cân nhắc hủy niêm yết. (Nguồn: CNBC)

Trong tuần qua, gã khổng lồ gọi xe Didi của Trung Quốc đã chính thức ra thông báo rằng họ sẽ "ngay lập tức" bắt đầu quá trình hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và chuyển hướng sang Hong Kong

Quyết định này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Didi ra mắt trên thị trường Phố Wall. Theo CNN, tin tức này gửi đi một tín hiệu rõ ràng cho các nhà đầu tư rằng căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang tăng lên, có rất nhiều sự không chắc chắn.

Ông Brock Silvers, giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital ở Hong Kong nói với CNN: "Việc Didi hồi hương về Hong Kong là một chỉ báo đáng lo ngại cho mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung. Thực chất Bắc Kinh đã yêu cầu Didi buộc phải có động thái như vậy".

Ngay sau khi lên sàn và thu được các khoản đầu tư trị giá 4,4 tỷ USD tại Mỹ vào cuối tháng 6, các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng trong nước, cho rằng doanh nghiệp này vi phạm luật bảo mật dữ liệu và gây ra rủi ro an ninh mạng. 

Giá cổ phiếu của Didi đã giảm mạnh ngay sau đó. Quyết định nhắm vào Didi được nhiều người coi là sự trừng phạt vì quyết định IPO ở nước ngoài. Theo đánh giá của CNN, công ty này đã trở thành một ví dụ điển hình cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiềm chế quyền lực của các công ty Big Tech.

Tình huống của Didi được đưa ra để nhiều nhà đầu tư, nhà phân tích đánh giá lại đối với trường hợp của các công ty Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài như Alibaba, Pinduoduo, Baidu, JD.com, Nio và Tencent Music. Không rõ liệu cuối cùng những gã khổng lồ này có chịu chung số phận?

Ông Silvers nói: "Việc hồi hương của Didi có vẻ là một xu hướng bắt đầu và thị trường nên chuẩn bị sẵn cho trường hợp những doanh nghiệp Trung Quốc khác sẽ làm theo. Các nhà đầu tư cổ phiếu có thể không đợi được áp lực gia tăng".

Cổ phiếu của Pinduoduo đã giảm 4% trong giao dịch tiền thị trường, trong khi Baidu giảm hơn 1%. Cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại New York vốn đã giảm 48% trong năm nay cũng tiếp tục thấp hơn một chút. 

Trong khi đó, cổ phiếu của Didi đã giảm 44% so với mức giá ở thời điểm IPO, giảm 3% trước phiên giao dịch mới. Chỉ số S&P/BNY Mellon China Select ADR theo dõi các công ty Trung Quốc hàng đầu niêm yết ở Mỹ cũng đã giảm 40% trong năm nay.

Những diễn biến trong tuần vừa qua đã nhấn mạnh thêm thực tế rằng mối quan hệ tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc đang rạn nứt. Hôm 2/12, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã hoàn thiện các quy tắc cho phép họ loại bỏ các công ty nước ngoài nếu không đồng ý với chính sách kiểm toán của Mỹ. 

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã luôn từ chối các cuộc kiểm toán của Mỹ đối với các công ty của họ bằng lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, Bloomberg mới đây cũng đưa tin rằng Bắc Kinh sẽ ban hành lệnh cấm để không còn lỗ hổng cho phép các công ty như Alibaba và Didi niêm yết ở New York ngay từ đầu.

"Các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trước đây đã tìm đến New York vì một số lý do, bao gồm các tiêu chuẩn niêm yết lỏng lẻo, lợi nhuận thường cao hơn và Mỹ cũng là một khu vực nằm ngoài khả năng kiểm soát tài chính của Bắc Kinh", ông Silvers nói. 

"Phép tính đó đã nhanh chóng thay đổi và các công ty ngày nay - đặc biệt là những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường hoặc những công ty trong các lĩnh vực công nghệ nhất định. Họ cũng có thể sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc niêm yết trên các sàn giao dịch do Trung Quốc kiểm soát".

Thu Phương

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.