Hàng hóa

CNBC: Đầu tư vào vàng lãi hơn chứng khoán trong năm nay

08:47 | 08/08/2019

Chia sẻ

Căng thẳng thương mại đã giúp vàng tăng vọt trong tháng này trong khi chứng khoán sụt giảm. Kim loại quí tăng hơn 5% trong tháng 8, trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 4%. Tính từ đầu năm, giá vàng ghi nhận tăng hơn 18%, cao hơn mức tăng 14,3% của S&P 500.

Vàng đã lên mức cao nhất trong hơn 6 năm vào thứ Tư (7/8) khi những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu làm cho kim loại quí và các tài sản an toàn truyền thống khác hấp dẫn hơn các đầu tư rủi ro như chứng khoán. 

Kim loại cũng nhận được sự hỗ trợ khi số lượng trái phiếu lợi suất âm tiếp tục tăng.

Theo CNBC, giá vàng giao tháng 12 đã tăng 2,2% lên 1.522,7 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 7/8, đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 4/2013 vàng giao dịch trên ngưỡng  1.500 USD. 

Nhờ đó giá vàng ghi nhận tăng hơn 18%, cao hơn mức tăng 14,3% của S&P 500 tính tới thời điểm này của năm.

Các nhà đầu tư đã chuyển sang vàng tại thời điểm lượng giao dịch nợ ở mức lãi suất âm tăng. Hiện tại, có 15.000 tỉ USD giá trị trái phiếu với lãi suất âm. 

Điều này làm cho vàng hấp dẫn hơn vì kim loại quí vẫn giữ được giá trị ngay cả trong thời kì tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Lo ngại về kinh tế toàn cầu xuất hiện khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, với Bắc Kinh cho phép đồng nhân dân tệ mất giá so với USD trong khi một số ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất.

Ryan Giannotto, Giám đốc nghiên cứu của GranShares, cho biết đó là yếu tố lớn nhất bởi vì nó đưa ra một loạt rủi ro mới cho thị trường toàn cầu. 

Theo ông, vấn đề mà mọi người quan tâm hiện tại là liệu việc giảm giá đồng nhân dân tệ có phải là mối đe doạ lớn hơn đối với nền kinh tế. 

gold-down-getty

Đầu tư vào vàng lãi hơn chứng khoán trong năm nay.

Hôm 5/8, Trung Quốc cho phép đồng nội tệ giảm dưới 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, đánh dấu mức thấp nhất so với đồng bạc xanh trong hơn một thập kỉ, và dẫn đến đợt bán tháo lớn nhất của Phố Wall trong năm 2019. 

Động thái này của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố  mức thuế 10% đối với 300 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc trong tuần trước. 

Các nhà đầu tư đang lo ngại về thuế quan vì hàng hóa nằm mục tiêu chịu thuế gồm nhiều sản phẩm tiêu dùng từ may mặc đến sản phẩm của Apple như iPhone.

Căng thẳng thương mại đã giúp vàng tăng vọt trong tháng này trong khi chứng khoán sụt giảm. Kim loại quí tăng hơn 5% trong tháng 8, trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 4%.

Lo ngại về nền kinh tế cũng đã kéo giá vàng tăng cao trong khi lợi suất toàn cầu giảm

Các ngân hàng trung ương ở New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đều giảm lãi suất qua đêm. 

New Zealand đã giảm lãi suất qua đêm 50 điểm cơ bản trong khi Ấn Độ giảm lãi suất xuống 35 điểm cơ bản; Thái Lan giảm 25 điểm cơ bản.

Ba ngân hàng trung ương trích dẫn nguyên nhân của việc giảm lãi suất là tăng trưởng kinh tế yếu hơn bằng cách này hay cách khác. 

Cụ thể, ngân hàng trung ương Ấn Độ lưu ý tăng trưởng lạm phát ở mức thấp và cần giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế của nước này. 

Trong khi, ngân hàng trung ương New Zealand cho biết lãi suất thấp hơn là cần thiết để tiếp tục đáp ứng các mục tiêu việc làm và lạm phát, ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, xuống dưới 1,6% trong thời gian ngắn. Tại Đức, lợi suất trái phiếu 10 năm xuống thấp kỉ lục, ghi nhận ở mức âm 0,6%.

Chuyến bay đến thiên đường an toàn đã lan rộng trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu, ông Ken Berman, CEO của Gorilla Trades, nhận định. 

"Thị trường giá lên hi vọng sự phục hồi, bắt đầu trong ngày hôm qua (7/8) sẽ tiếp tục, nhưng sự biến động có thể sẽ duy trì ở mức cao", ông Berman nói thêm.

Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành của Doubleline Capital, nhận thấy đà tăng của kim loại quí sẽ còn kéo dài vì lợi suất tiếp tục giảm.

Lyly Cao