Tài chính

Citigroup bổ nhiệm tân CEO, người phụ nữ đầu tiên điều hành một ngân hàng lớn tại Mỹ

11:32 | 11/09/2020

Chia sẻ

Bà Jane Fraser, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ của Citigroup sẽ kế nhiệm vị trí CEO thay ông Michael Corbat.
Citigroup bổ nhiệm tân CEO, trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành một ngân hàng lớn tại Mỹ - Ảnh 1.

Bà Jane Fraser, tân CEO Citigroup. (Nguồn: Getty Images).

Theo CNBC, ông Michael Corbat, Giám đốc điều hành Citigroup vừa cho biết sẽ nghỉ hưu vào tháng 2/2021, sau 8 năm lãnh đạo ngân hàng. Bên cạnh đó, bà Jane Fraser, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ, sẽ kế nhiệm ông và trở thành nữ CEO đầu tiên của một ngân hàng lớn của Mỹ.

Bà Fraser từng là cộng tại công ty tư vấn McKinsey trước gia nhập Citigroup vào năm 2004. Bà từng giữ vị trí Giám đốc Bộ phận Chiến lược và Sáp nhập, sau đó lên vị trí Giám đốc khách hàng tổ chức cao cấp trước khi trở thành Giám đốc ngân hàng bán lẻ toàn cầu.

Khi bà được thăng chức làm Chủ tịch Citigroup vào tháng 10 năm ngoái, bà được coi là ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO thay ông Corbat. Trong số 6 ngân hàng lớn nhất, Citi là ngân hàng có nhiều phụ nữ nhất trong hội đồng quản trị với tỉ lệ gần 50%.

Trước đó, ông Corbat từng chia sẻ rằng ông có thể sẽ làm CEO Citigroup trong 2 đến 3 năm nữa. Tuy nhiên, một loạt các sự kiện đã khiến ông đẩy nhanh kế hoạch nghỉ hưu của mình. 

Trong nhiệm kì của mình, ông Corbat đã giúp củng cố lại một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới sau khi ngân hàng này suýt sụp đổ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Ông Corbat đã phải tiếp quản một đế chế hoạt động kém hiệu quả từ năm 2012.

Nhưng trong thời gian này, nhiều ý kiến chỉ ra một sai lầm trong chiến lược của ngân hàng. Không giống như các đối thủ JPMorgan và Bank of America, Citigroup đã không mở rộng mạng lưới chi nhánh tại Mỹ. Điều này đã tạo lợi thế tài trợ đặc biệt cho các đối thủ của Citi.

Cổ phiếu Citigroup đã tăng khoảng 40% kể từ khi nhiệm kì của ông Corbat bắt đầu vào tháng 10/2012, trong khi đó cổ phiếu JP Morgan đã tăng 140%.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm, các nhà chức trách đã cảnh báo Citigroup về hệ thống công nghệ kém chuẩn của họ. Nhưng thay vì nâng cấp hệ thống, ngân hàng lại phản đối và cho rằng đó là một đánh giá không công bằng. Tuy nhiên, sự kiện Citigroup thanh toán nhầm gần 900 triệu USD cho chủ nợ Revlon mới đấy khiến đã ngân hàng không thể tranh cãi thêm.

Người phát ngôn viên của Citigroup, bà Jennifer Lowney, đã phát biểu rằng ông Corbat đã có ý định nghỉ hưu vào năm 2021 kể từ khi bà Jane được bổ nhiệm làm chủ tịch Citi vào năm ngoái. Việc công bố các kế hoạch của ông vừa qua cho phép ngân hàng có nhiều thời gian để chuyển giao CEO suôn sẻ.

Ngân hàng cũng cho biết họ sẽ công bố người kế nhiệm vị trí Giám đốc ngân hàng bán lẻ toàn cầu trong những tuần tới.

Lê Huy