|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyến thăm của bà Harris chuyển trọng tâm sang ứng phó COVID-19, Mỹ sẽ tặng thêm vắc xin cho Việt Nam

10:42 | 25/08/2021
Chia sẻ
Theo hãng tin AP, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam sẽ đề cập đến những viện trợ của Mỹ nhằm giúp Việt Nam tăng tỷ lệ tiêm chủng. Bà cũng sẽ nhấn mạnh cơ hội hợp tác nhiều hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam chuyển chủ đề trọng tâm sang ứng phó với đại dịch COVID-19 và vấn đề sức khỏe toàn cầu, hãng tin AP cho hay.

Biến thể Delta với khả năng dễ lây nhiễm hơn đang khiến số ca mắc mới ở Việt Nam cao kỷ lục. TP HCM, trung tâm kinh tế của cả nước trở thành tâm dịch lớn nhất và đang trải qua những ngày giãn cách nghiêm ngặt.

Dự kiến, bà Harris sẽ đề cập đến những viện trợ của Mỹ nhằm giúp Việt Nam tăng tỷ lệ tiêm chủng. Bà cũng sẽ nhấn mạnh cơ hội hợp tác nhiều hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế.

Chuyến thăm của bà Harris chuyển trọng tâm sang ứng phó COVID-19, Mỹ sẽ tặng thêm vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ở sân bay Nội Bài. (Ảnh: AP).

Bloomberg dẫn nguồn tin từ một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tặng thêm vắc xin COVID-19 cho Việt Nam trong bối cảnh cả hai quốc gia đều đang tìm cách chặn đà lây nhiễm của COVID-19, đại dịch khiến nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa và đang khiến nhiều tỉnh thành của Việt Nam phải cách ly xã hội.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vắc xin lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều vắc xin Moderna thông qua cơ chế COVAX.

Ngày 10/7, Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều vắc xin của hãng Moderna đầu tiên và sau đó là khoảng 3 triệu liều vắc xin cùng loại vào ngày 24/7.

Tính đến ngày 3/8, với số lượng liều vắc xin đã nhận được, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vắc xin từ Mỹ.

Trong chương trình làm việc chính thức ngày 25/8, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp các quan chức Chính phủ Việt Nam. Sau đó, bà dẫn đầu phái đoàn Mỹ cùng Chính phủ Việt Nam chính thức ra mắt văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.

Cũng trong hôm nay, bà Harris có cuộc họp trực tiếp với các lãnh đạo Việt Nam và họp trực tuyến với các quan chức khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Papua New Guinea.

Bà Harris thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8, đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Khoảng 21h45 tối 24/8, chuyên cơ Không lực Hai của Phó tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Theo lịch trình ban đầu, chuyên cơ của bà Harris sẽ tới Việt Nam từ chiều 24/8. Nhưng do lý do chưa được công bố, chuyến bay rời Singapore của bà bị trì hoãn khoảng 3 tiếng.

Sáng 24/8 tại Singapore, bà Harris có bài phát biểu thể hiện tầm nhìn đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ba chủ đề chính được bà tập trung vào là an ninh, hợp tác kinh tế, và y tế toàn cầu.

Anh Đào

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5 đồng loạt cắm đầu, Dow Jones và S&P 500 cùng ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020 sau khi thêm một tập đoàn bán lẻ cảnh báo về tác động của lạm phát cao.