Thời sự

Phó Tổng thống Mỹ đã đến Việt Nam

07:23 | 25/08/2021

Chia sẻ

Tối 24/8, chuyên cơ Không lực Hai chở Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Bà bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 tới 26/8.

Khoảng 22h, tối 24/8, chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đáp xuống sân bay Nội Bài. Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris, sau Singapore. Trước đó, chuyến bay của bà Harris tới Việt Nam vào chiều 24/8 đã bị hoãn khoảng ba tiếng.

Bà Kamala Harris là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Việt Nam từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và được tiếp nối sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vào cuối tháng 7 vừa qua. Bà Kamala Harris cũng là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên từng tới thăm Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ đã đến Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Reuters).

Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, tại Việt Nam, Phó Tổng thống sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) tại Việt Nam và tham gia họp trực tuyến với quan chức y tế của các nước ASEAN.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ tập trung vào việc bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ, và mở rộng hợp tác an ninh. Các lĩnh vực được chú trọng cho chuyến thăm Singapore và Việt Nam, bao gồm: Y tế toàn cầu, quan hệ hợp tác kinh tế và vấn đề an ninh.

Trong bài phát biểu tại Singapore, bà Harris nhấn mạnh mối quan hệ đối tác của Mỹ sẽ dựa trên nền tảng thẳng thắn, cởi mở, hòa nhập, lợi ích chung và các bên cùng có lợi.

Thùy Trang