|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia: Những dao động trong tâm lý NĐT chỉ mang tính ngắn hạn, xử lý sai phạm chứng khoán, bất động sản giúp kinh tế khỏe mạnh hơn

07:55 | 07/04/2022
Chia sẻ
Chuyên gia cho rằng việc quyết liệt xử lý các sai phạm trong thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản trong thời gian gần đây sẽ tác động tích cực tới kinh tế vĩ mô, giúp cho thị trường lành mạnh hơn.

Đánh giá về động thái xử lý quyết liệt các sai phạm trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản của các cơ quan nhà nước trong thời gian qua, chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế Học viện Tài chính đánh giá những điều này rất cần thiết.

"Việc siết chặt, thanh lọc thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp hay bất động sản không những giúp cho nền tảng kinh tế của Việt Nam trở nên tốt hơn, bền vững hơn mà còn giúp cho các thị trường này ngày càng công khai, minh bạch hơn", ông Đinh Trọng Thịnh nêu ý kiến.

Vị chuyên gia cho rằng việc siết chặt hoạt động trên thị trường chứng khoán, trái phiếu và bất động sản cũng giúp bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư, từ đó góp phần tạo nên thị trường phát triển bền vững.

Chuyên gia kinh tế Học viện Tài chính cũng lưu ý, những vụ việc vừa qua sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư dao động, song đây không phải vấn đề lớn bởi nó chỉ là những tác động ngắn hạn. Nhìn về dài hạn, điều này còn giúp nhà đầu tư tin tưởng hơn vào sự quản lý, điều hành hiệu quả, kịp thời của các cơ quan quản lý.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cũng cho rằng việc quyết liệt xử lý các sai phạm trên thị trường sẽ tác động tích cực tới kinh tế vĩ mô, làm cho thị trường lành mạnh hơn.

"Những sự việc này sẽ gây tác động trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ có những phản ứng, lo ngại đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau thời gian này, thị trường sẽ trở nên lành mạnh hơn và việc thực thi pháp luật sẽ nghiêm chỉnh hơn", TS. Lê Đăng Doanh nêu ý kiến.

Thời gian gần đây, Chính phủ có động thái quyết liệt trong việc tăng cường quản lý, giảm sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp cũng như bất động sản. 

Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quyết liệt phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong chứng khoán, bất động sản. Hôm 5/4, tại hội nghị trực tuyến về kinh tế xã hội, phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, việc xử lý kịp thời vi phạm liên quan chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản cũng là một trong những nhiệm vụ mà người đứng đầu Chính phủ đưa ra.

Liên quan tới lĩnh vực chứng khoán, tuần trước cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết với cáo buộc "thao túng giá chứng khoán".

Còn trong lĩnh vực phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ngày 4/4, Uỷ ban Chứng khoán thông báo huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ tháng 7/2021 đến nay do "che giấu, công bố thông tin sai sự thật". Giá trị 9 đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp này là hơn 10.000 tỷ đồng.

Theo TTXVN, tối ngày 5/4, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết những vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua là những sự việc rất đáng tiếc, tuy nhiên qua đó cũng thấy được quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc làm minh bạch đối với thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, những vi phạm đó không phải là phổ biến và cá nhân nào làm thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bộ Tài chính sẵn sàng phối hợp với các cơ quan để xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
Bộ Tài chính cho biết, quan điểm Bộ Tài chính là tuân thủ, thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật lợi dụng để thao túng thị trường chứng khoán thu lợi bất chính. Xử lý nghiêm để thị trường chứng khoán thực sự là công khai minh bạch và là kênh huy động vốn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, qua sự việc vừa qua, có thể thấy một số doanh nghiệp đã đưa ra các báo cáo tài chính sai lệch, bên cạnh đó các cơ quan kiểm toán độc lập đã không làm tròn trách nhiệm dẫn đến những thông tin sai lệch của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư.

Phương Trang

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.