|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và câu chuyện về Đặng Lê Nguyên Vũ

14:34 | 01/04/2018
Chia sẻ
Ở quan điểm của một chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan khẳng định, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn đang là một doanh nhân thành công, cống hiến rất nhiều cho xã hội và luôn là nhân vật đầy cảm hứng về khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam.
chuyen gia kinh te pham chi lan va cau chuyen ve dang le nguyen vu Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?
chuyen gia kinh te pham chi lan va cau chuyen ve dang le nguyen vu King Coffee - câu 'trả lời' của nữ tướng Lê Hoàng Diệp Thảo dành cho 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ
chuyen gia kinh te pham chi lan va cau chuyen ve dang le nguyen vu 3 năm trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên
chuyen gia kinh te pham chi lan va cau chuyen ve dang le nguyen vu

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trước những tin tức ồn ào về sự tranh cãi giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bà Phạm Chi Lan đã có những chia sẻ thẳng thắn dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế.

Bà tiết lộ: “Khi nghe những thông tin về sự lục đục giữa vợ chồng Vũ, tôi có hỏi bạn bè, đồng nghiệp thân thiết của Vũ thì được biết Vũ đã gạt đi, không muốn nhắc đến chuyện đó với ý định bỏ qua cho vợ. Tôi hiểu, phải tập trung lo việc kinh doanh và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, lại ham đọc sách và suy ngẫm về những vấn đề rộng lớn về vũ trụ và con người, hơn ai hết, Vũ không muốn những chuyện gia đình như thế trở nên phức tạp và ồn ào trên mặt báo".

“Nhưng rồi những chuyện riêng tư về vợ chồng Vũ, dù được Vũ cố giữ kín vẫn cứ lan truyền. Đặc biệt mới đây, chính một bên trong cuộc là bà Thảo lại công khai chia sẻ với một vài phóng viên, để rồi câu chuyện riêng trong gia đình được vài tờ báo nhanh chóng biến thành một thứ tiểu thuyết ngôn tình, bám vào đó để đẩy lên thành vấn đề nhằm thu hút dư luận và câu views.

Đây là điều đáng buồn. Người ta đã lợi dụng sự im lặng của Đặng Lê Nguyên Vũ. Với báo chí, tôi nghĩ thông tin về bất cứ vấn đề gì cũng phải khách quan. Trước bất kỳ một vấn đề, mà một bên im lặng, một bên lại đăng đàn thì người đưa tin cần có sự thận trọng và tỉnh táo sàng lọc. Nhất là khi trong công chúng bây giờ không ít người thiếu cả niềm tin lẫn thông tin nên rất dễ cảm tính, dễ bị những cách viết tinh vi dẫn dắt”, bà Phạm Chi Lan trải lòng.

chuyen gia kinh te pham chi lan va cau chuyen ve dang le nguyen vu

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Theo bà, trên thị trường cạnh tranh gay gắt cả bên trong và bên ngoài ngày nay, doanh nghiệp VN có quá nhiều khó khăn, vất vả để làm ăn, đặc biệt để tạo dựng thương hiệu. “Có những doanh nghiệp thành danh lại bán doanh nghiệp và thương hiệu của mình đi. Tất nhiên, việc bán thương hiệu đối với bản thân doanh nghiệp là nỗi đau lớn, là vạn bất đắc dĩ do bối cảnh nhất định và hàng trăm lý do chủ quan và khách quan. Nhưng lần nào nghe tin doanh nghiệp VN nào đó phải bán thương hiệu tôi cũng thấy đau lòng.

Như Phở 24, đó không còn là phở nữa mà là câu chuyện văn hóa ẩm thực VN được phát triển lên một tầm mới, có danh tiếng được nhiều người nước ngoài đánh giá cao. Rất tiếc là khi rơi vào tay của người chủ thứ 2, thương hiệu này lại nhanh chóng đi xuống và biến mất”, bà nói.

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng, theo quy luật, Việt Nam muốn phát triển phải có những người làm ăn giỏi. Phải có thương hiệu tên tuổi phát triển lên, nhất là trong sản xuất, chế biến các sản phẩm của mình. Đây là yếu tố hàng đầu chứ không chỉ có mấy khu bất động sản không thôi. Nền tảng sản xuất bao giờ cũng là quan trọng nhất, là số 1 đối với nền kinh tế của một quốc gia, nhất là một đất nước đông dân và có nhiều tài nguyên như VN.

Trung Nguyên là một điển hình rất đẹp, khi chỉ trong vòng 10 năm sau đổi mới đã làm nên một thương hiệu lẫy lừng trong ngành chế biến nông sản, đưa hạt cà phê từ vùng Tây Nguyên qua chế biến và dịch vụ thành sản phẩm có giá trị gia tăng gấp nhiều lần và chinh phục thị trường trong nước rồi tiến ra thị trường thế giới. Dù sau này cạnh tranh ngày càng quyết liệt với sự có mặt của các công ty đa quốc gia, Trung Nguyên vẫn không ngừng lớn mạnh và giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường cà phê trong nước, đồng thời liên tục mở rộng xuất khẩu ra các thị trường bên ngoài.

Đặng Lê Nguyên Vũ, với khát vọng, ý chí và tài năng của mình đã tạo dựng nên một Trung Nguyên như vậy. Tất nhiên có sự cộng tác của cả một đội ngũ những cộng sự cũng đầy nhiệt huyết và tài năng được ông tập hợp và truyền lửa, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng Việt.

chuyen gia kinh te pham chi lan va cau chuyen ve dang le nguyen vu

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

"Tôi đã quan sát hoạt động kinh doanh và các hoạt động xã hội của Vũ và nhiều doanh nhân lập nghiệp từ thời đầu đổi mới trong suốt một thời gian dài. Với tôi, Vũ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của lứa doanh nhân thời đầu đổi mới đầy gian truân ở nước ta. Câu chuyện rất ấn tượng về khởi nghiệp, về những khát vọng của Vũ đã tạo niềm tin và nguồn cảm hứng về khởi nghiệp cho biết bao thanh niên Việt trong những năm qua. Và đóng góp của Vũ cho các mặt hoạt động xã hội, đặc biệt cho sự phát triển của những người trẻ ở VN một cách hào phóng, không vụ lợi, tận tâm, bền bỉ cũng ít ai sánh được", TS Phạm Chi Lan nói.

(Còn nữa)

Đào Bích