|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia HSBC: Tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động trong 6 tháng cuối năm

11:10 | 14/07/2021
Chia sẻ
Ông Ngô Đăng Khoa cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động trong 6 tháng cuối năm thay vì xu hướng bình ổn như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020.
Chuyên gia HSBC: Tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 1.

Ông Ngô Đăng Khoa. (Ảnh: HSBC Việt Nam).

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn của ngân hàng HSBC Việt Nam, mới đây đã có những nhận định về tình hình tỷ giá và lãi suất thời gian qua và triển vọng trong 6 tháng cuối năm.

Tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động trong nửa cuối năm

Tiếp nối xu hướng biến động mạnh của năm 2020, trải qua 6 tháng đầu năm nay, đồng USD vẫn cho thấy nhiều biến động mạnh. Chỉ số DXY sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I đang tìm lại sức mạnh của mình khi bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6, ngay sau phiên họp thường kỳ của Fed. 

Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại, các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng và đồng VND cũng không phải ngoại lệ.

Chuyên gia HSBC: Tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC.

Giám đốc HSBC cho rằng mặc dù trong hầu hết thời gian 6 tháng đầu năm 2021, tỷ giá USD/VND đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 - 23.100 với xu hướng thiên về VND tăng giá, nhưng dường như tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của Fed. 

Cụ thể, NHNN đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn, trước khi quyết định hạ giá mua 150 đồng xuống 22.975 VND vào tuần đầu tháng 6, cho thấy dư địa để VND có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhìn về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm, vẫn không bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại với mức dự báo 23.100 vào cuối năm nay.

Theo vị chuyên gia, một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. 

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng tỷ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của Fed trong những tháng tiếp theo cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn, HSBC Việt Nam

NHNN có thể nâng lãi suất điều hành

Về xu hướng lãi suất, tình trạng vật giá leo thang đang khiến thị trường tài chính bắt đầu tỏ ra quan ngại khi ngân hàng trung ương các nước bắt đầu phải tính đến chuyện siết van thanh khoản và nâng lãi suất điều hành. 

Tuy nhiên, ông Khoa cho rằng mối lo ngại này dường như tập trung nhiều hơn ở các quốc gia phương Tây, trong khi đó ở các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam, chưa cho thấy áp lực của lạm phát khi áp lực chủ yếu đến từ giá cả đầu vào thay vì cầu kéo.

"Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm, thì khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra", theo giám đốc HSBC.

Ở mặt khác, cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm hay quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Do đó, vị chuyên gia khuyến nghị các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro, bao gồm rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, thông qua các sản phẩm mà NHNN cấp phép, nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh.

Lê Huy