Thời sự

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 xuống 6,1%, kỳ vọng NHNN nâng lãi suất cơ bản trong năm 2022

20:04 | 08/07/2021

Chia sẻ

Đánh giá về tăng trưởng GDP quý II vừa qua, HSBC cho rằng con số 6,6% đúng như dự báo của tổ chức này nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng của thị trường. Mức tăng trưởng này cao phần lớn là do kết quả cùng kỳ năm trước rất thấp.
HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,1% trong năm 2021 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Theo báo cáo mới công bố, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 từ 6,6% xuống 6,1%, phản ánh tác động của đợt bùng dịch COVID-19 gần đây. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng một khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, Việt Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng nhanh chóng.

Ngành dịch vụ, du lịch, hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề

Đánh giá về tăng trưởng GDP quý II vừa qua, HSBC cho rằng con số 6,6% đúng như dự báo của tổ chức này nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng của thị trường. Mức tăng trưởng này cao phần lớn là do kết quả cùng kỳ năm trước rất thấp.

Mặt khác, mức tăng trưởng này phần nào che mờ những thách thức Việt Nam đang đối mặt đó là đợt bùng dịch COVID-19 nặng nề nhất từ đầu mùa dịch tới nay. Số ca mắc mới mỗi ngày vẫn tăng đều dự báo nền kinh tế sẽ còn chững lại ít nhất tới quý III/2021, theo quan điểm của HSBC.

Theo quan sát ban đầu, ngành dịch vụ rõ ràng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đóng góp của ngành này cho tăng trưởng kinh tế giảm từ 45% trước đại dịch xuống còn khoảng 20% trong quý II/2021. Các ngành liên quan đến du lịch, đặc biệt là vận tải và lưu trú, tiếp tục tình trạng ảm đạm.

Trong bối cảnh Việt Nam đã nhanh chóng siết chặt biên giới hơn kể từ đợt bùng dịch gần đây, ngành hàng không đã bị ảnh hưởng rõ rệt với số lượng chuyến bay ở sân bay Hà Nội giảm 50% từ quý I/2021. 

Đồng thời, ngành dịch vụ ăn uống cũng bị thu hẹp, nguyên nhân chủ yếu là do lệnh cấm bán hàng ăn uống tại chỗ tại các thành phố lớn.

Trong khi đó, nhu cầu trong nước của Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu trồi sụt, dựa theo tham chiếu từ doanh số ngành bán lẻ. 

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,1% trong năm 2021 - Ảnh 2.

Ngoài ra, đợt bùng dịch này khiến điểm yếu của thị trường lao động càng trầm trọng thêm. Theo đánh giá chung, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 2,4% trong quý I/2021 lên 2,6% trong quý II/2021, với tổng số lượng việc làm giảm 65.000 so với quý trước, hoặc thấp hơn 9% so với trước đại dịch. 

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,1% trong năm 2021 - Ảnh 3.

"Khác với các nước phát triển đã áp dụng giải pháp trợ cấp tiền mặt trực tiếp cho hộ gia đình, những nước đang phát triển như Việt Nam có khả năng phải chờ một thời gian khá dài mới chứng kiến tiêu dùng trong nước tăng rõ rệt cho đến khi thị trường việc làm phục hồi hoàn toàn và bền vững", HSBC nhận định.

Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục bền vững đáng ngạc nhiên

Trái ngược với nhu cầu trong nước chịu tác động rõ rệt, HSBC cho rằng hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục bền vững đáng ngạc nhiên trong quý II/2021. 

Xuất khẩu tăng 33% trong quý II/2021 so với cùng kỳ năm trước, một phần là nhờ hiệu ứng cơ sở thuận lợi. Đáng lưu ý, Việt Nam vẫn hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao đối với sản phẩm liên quan đến dịch bệnh, bao gồm điện tử và máy móc. 

Mặc dù "bức tranh" xuất nhập khẩu khá tươi sáng, các chỉ số dự báo vẫn chỉ ra những nguy cơ ngắn hạn của tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, theo nhóm phân tích.

Chỉ số PMI tháng 6 lao dốc xuống 44,1, chạm mức thấp nhất trong vòng một năm, với các chỉ số trọng yếu cùng giảm mạnh. 

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,1% trong năm 2021 - Ảnh 4.

Nhìn chung, các khu công nghiệp lớn đều bị ảnh hưởng và tác động lên sản xuất sẽ còn tiếp tục gia tăng khi tâm dịch giờ đây chính là TP. HCM, trung tâm thương mại của cả nước.

Lạm phát kỳ vọng ở mức 2,8%, lãi suất cơ bản tăng 0,5 điểm %

Lạm phát toàn phần tăng 2,4% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, góp phần đẩy tỷ lệ lạm phát quý II/2021 tăng bình quân 2,7%. Trong khi lạm phát năng lượng bắt đầu có tác động trong quý II/2021, giá thực phẩm bình ổn đã bù đắp phần nhiều cho mức tăng giá trong vận tải như nhóm phân tích kỳ vọng. 

Trong bối cảnh thị trường lao động còn yếu, HSBC không kỳ vọng tình trạng này có thể tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Theo đó, mức lạm phát trung bình năm 2021 được dự báo đạt 2,8%, ở mức thấp so với mức lạm phát trần 4% do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra.

Đánh giá về năm 2022, HSBC cho rằng Việt Nam vốn đã có thể lấy lại tiến độ để bình thường hóa chính sách sớm, tuy nhiên, những hạn chế gần đây đã làm chậm quá trình phục hồi và đồng thời trì hoãn điều chỉnh lãi suất. 

"Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ điều chỉnh 0,5 diểm % lãi suất cơ bản trong quý IV/2022, từ đó tăng lãi suất tái cấp vốn lên 4,5% vào cuối năm 2022", HSBC cho biết trong báo cáo.

Lê Huy