|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyển Bộ Công an xác minh sai phạm của Mường Thanh ở Hà Nam

22:09 | 21/01/2023
Chia sẻ
Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh ở Hà Nam được đưa vào vận hành từ tháng 6/2017 nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất,...

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh tại TP Phủ Lý. (Ảnh: Mường Thanh).

Trong kết luận mới ban hành, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh đã hoàn thành, đưa vào khai thác, kinh doanh từ tháng 6/2017. Nhưng thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Hà Nam chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, chưa xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, thuê đất.

Với phần diện tích đất xây dựng tòa nhà hỗn hợp hơn 4.300 m2, cơ quan thanh tra cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất, tạm xác định tiền sử dụng đất là hơn 69 tỷ đồng. Phần diện tích còn lại, cơ quan thuế tạm thu tiền thuê đất trả hàng năm theo mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất trả hàng năm tạm tính vào ngân sách Nhà nước.

Cơ quan thanh tra xác định Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ  Mường Thanh được xây dựng trên diện tích 1,25 ha. Đất thực hiện dự án là đất sạch, đã được giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam lại có kết luận nhất trí chủ trương chỉ định Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư thực hiện dự án.

UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về việc chủ trương đầu tư và "lựa chọn chủ đầu tư dự án không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất".

Theo Thanh tra, những quyết định trên của tỉnh Hà Nam vi phạm quy định về Luật nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015 của Chính phủ.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, dự án không phù hợp với quy hoạch chung TP Phủ Lý (Hà Nam) về chiều cao tầng, chức năng ô đất. Việc này vi phạm quy định về luật Nhà ở 2014, luật Quy hoạch đô thị 2009 và Nghị định 37/2010 của Chính phủ.  

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cấp giấy phép xây dựng công trình cho dự án khi UBND tỉnh chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. Sau đó, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình khi chưa được giao đất, cho thuê đất. Việc này vi phạm Luật Xây dựng và Luật Đất đai. Đồng thời, việc cấp phép xây 28 tầng là không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Phủ Lý đã được phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận Mường Thanh chuyển nhượng 118/130 căn hộ khi không đủ điều kiện chuyển nhượng (chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất) là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, xác định tiền sử dụng đất, thuê đất nộp ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển vụ việc liên quan đến dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh tới Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Công Tâm

Thị trường chứng khoán (31/1): Rổ VN30 diễn biến kém sắc, VN-Index giảm gần 3 điểm
VN-Index mở phiên giảm nhẹ với áp lực cung chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn. Rổ VN30 tiếp tục diễn biến kém sắc với sắc đỏ chiếm ưu thế.