Kinh doanh

Chuỗi nhà hàng gặp khó trong việc mở cửa khi nhân viên chưa quay lại làm việc

15:37 | 14/10/2021

Chia sẻ

Các chuỗi nhà hàng dường như vẫn nằm im trong ngày đầu TP Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống đón khách phục vụ tại chỗ.
Gogi, Haidilao bắt đầu đón khách ăn tại chỗ, giới hạn công suất; Lẩu Phan chưa hẹn ngày trở lại - Ảnh 1.

Gogi sẽ giới hạn số lượng khách. (Ảnh: Gogi).

Từ 6h ngày 14/10, UBND Hà Nội cho phép cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm hai mũi vắc xin phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Đây là thông tin tích cực với những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống sau thời gian dài phải đóng cửa để thực hiện các chỉ thị nhằm đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, một số chuỗi cửa hàng chưa sẵn sàng để đón khách trong ngày đầu TP Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh này hoạt động trở lại.

Chia sẻ với người viết, phía chuỗi nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc - Gogi cho biết nhà hàng hiện chưa mở cửa trong tối 14/10 và khách hàng chỉ có thể đặt bàn từ ngày 15/10. Đồng thời, nhà hàng cho biết sẽ giới hạn số lượng khách ngồi 50% công suất như quy định, nhưng không có giới hạn về thời gian ngồi. Giá thực đơn vẫn được giữ nguyên.

Tương tự, chuỗi nhà hàng Lẩu Phan cũng cho biết hiện đơn vị chưa có thông báo về việc mở lại và đang trong công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho việc tiếp đón khách hàng an toàn và tốt nhất. Khách hàng có thể phải đợi thêm một vài ngày. Thông báo cụ thể về thời gian mở cửa trở lại sẽ được cập nhật trên Fanpage chính thức của Phan.

Một chuỗi lẩu có tiếng khác tại Hà Nội là lẩu Wang, khi người viết liên hệ đặt bàn, các đường dây hỗ trợ đều bận. Trên kênh thông tinh chính thức, chuỗi nhà hàng này cũng chưa có thông báo sẽ hoạt động trở lại.

Việc các chuỗi F&B chậm mở cửa đã khiến không ít thực khách gặp khó trong việc chọn nơi ăn uống. Chị Thuỷ (25 tuổi), nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho hay kế hoạch gặp gỡ bạn bè sau nhiều tháng giãn cách xã hội của chị không thực hiện được bởi các điểm ăn uống chưa mở cửa.

"Chúng mình đã lên kế hoạch gặp nhau ăn uống vào ngày đầu tiên Hà Nội mở cửa, nhưng liên hệ từ sáng đến chiều, các chuỗi nhà hàng quen mặt đều chưa hoạt động lại. Đành đợi ít bữa nữa vậy", chị Thuỷ chia sẻ.

Theo chia sẻ từ một chủ nhà hàng, việc chậm mở cửa là do thiếu nguồn lao động. Nhân viên nghỉ dịch chưa quay trở lại thành phố làm việc, yêu cầu tiêm ít nhất một mũi vắc xin COVID-19 cũng là rào cản cho việc hoạt động lại.

Trong bản tin đăng tuyển lao động, một nhà hàng tại Hà Nội yêu cầu nhân viên phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng ngừa COVID-19 (bắt buộc). Tuy nhiên, những người trong ngành nhận xét yêu cầu này khá khó khăn bởi hiện tại không phải địa phương nào cũng đạt độ phủ vắc xin cao, ngoài các thành phố lớn. Trong khi, nguồn lao động trong chuỗi nhà hàng chủ yếu xuất thân từ khu vực nông thôn.

Hiếm hoi, theo khảo sát của người viết, chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đã bắt đầu nhận đặt bàn cho buổi tối ngày 14/10, song sẽ giới hạn số lượng khách. Đồng thời, nhà hàng sẽ ngừng nhận khách từ sau 19h và sẽ đóng cửa vào 21h.

Ngoài ra, mức giá sử dụng sản phẩm không thay đổi, nhưng do thông tư mở cửa hàng được công bố khá gấp nên Haidilao hiện chưa phục vụ tất cả các món, chỉ phục vụ một số món mà cửa hàng bán trong set khi bán mang về.

Có thể thấy, việc quay trở lại của các chuỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn gặp một số vấn đề. Dù vậy, việc được mở cửa trở lại cũng sẽ đem theo những hy vọng mới cho các chuỗi cửa hàng kinh doanh dịch vụ này.

Quốc Anh