Chuỗi nhà hàng cơm tấm của Founder 18 tuổi
Võ Kim Vĩnh, cậu du học sinh 18 tuổi, đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ" khi trình bày kế hoạch kinh doanh cho chuỗi nhà hàng cơm tấm Double C. Vĩnh chia sẻ ý tưởng kinh doanh bắt nguồn từ trải nghiệm du học tại Mỹ. Cậu nhận thấy tiềm năng to lớn của ẩm thực Việt Nam trên đất Mỹ, nhưng chưa có thương hiệu nào phát triển thành hệ thống quy mô lớn.
Từ đó, Double C ra đời với định vị là chuỗi nhà hàng cơm tấm theo mô hình "fast casual" - hiện đại hóa món ăn truyền thống Việt Nam. Vĩnh mạnh dạn đề nghị các nhà đầu tư rót 5 tỷ đồng để đổi lấy 12,5% cổ phần. Cậu nhấn mạnh số tiền này sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn mở rộng chuỗi cửa hàng, dự kiến đến năm 2026 sẽ có 10 chi nhánh, trong đó có hai chi nhánh ở nước ngoài.
Double C định vị là thương hiệu hiện đại hóa món cơm tấm truyền thống, với giá từ 20.000 đồng một suất. Khách hàng có thể tùy chọn các món ăn kèm với gói giá 60.000 đồng cho 5 món và 70.000 đồng cho 8 món.
Vĩnh cho biết chi nhánh đầu tiên hiện đạt doanh thu 150 triệu đồng mỗi tháng, với lợi nhuận ròng 20% doanh thu. Về cơ cấu giá vốn, Double C chi 40 – 44 triệu tiền nguyên liệu, 50 triệu tiền mặt bằng, ba nhân viên có mức lương 9 triệu một tháng. Số tiền lãi được startup dùng để tái đầu tư nên hiện tại chưa dùng hết số tiền vốn 1 tỷ đồng thực góp ban đầu.
Tuy nhiên, con số 40-50 suất cơm mỗi ngày được các nhà đầu tư đánh giá là còn thấp. Vĩnh giải thích đây là giai đoạn thử nghiệm, chỉ bán ba giờ mỗi ngày và tin tưởng con số này sẽ tăng gấp 3-4 lần khi mở rộng thời gian kinh doanh.
Ngoài ra, Kim Vĩnh cũng chia sẻ, ba mẹ là dân kinh doanh thành công nhưng rất “gắt” về tiền bạc và muốn cậu tự đi trên con đường riêng của mình.
Sau khi nghe câu chuyện của Kim Vĩnh, Shark Bình nói “Khi tôi mới 18 tuổi, tôi khởi nghiệp đi buôn chuột máy tính. Lỗ chổng vó, lỗ đến phát sợ ra. Về sau này tôi không bao giờ tìm lại được cảm giác sợ như lúc tôi lỗ mấy trăm nghìn đồng. Đấy là trải nghiệm. Bạn cứ tiếp tục làm đi. Thậm chí sẵn sàng đón nhận thất bại. Lấy cảm nhận đấy chính là cái vốn của mình”.
Ngoài ra, ông Bình cũng chia sẻ thêm quan điểm về “startup con nhà giàu” - định nghĩa theo ông Bình là gia đình hoặc hệ sinh thái có điều kiện.
“Tôi có một lời khuyên là các ‘startup con nhà giàu’ càng phải cẩn thận hơn. Bởi vì hầu hết các startup mà tôi đầu tư theo kiểu con nhà giàu đều sớm gặp khó khăn trong vấn đề quản lý kinh doanh. Khởi nghiệp mà ‘con nhà nghèo’ vượt khó rất là đáng khâm phục rồi.
Thực tế tôi cho rằng startup ‘con nhà giàu’ vượt sướng còn đáng khâm phục hơn rất nhiều bởi vì startup vượt được sướng là có rất nhiều cạm bẫy: bỏ qua cái nọ, bỏ qua cái kia, không tỉ mẩn cái nọ, không tối ưu cái kia. Và đó mới chính là nguyên nhân khiến cho một doanh nghiệp sụp đổ”, Shark Bình nói.
Shark Bình từ chối đầu tư vì startup chưa đáp ứng được tiêu chí có khả năng nhân rộng gấp nhiều lần. Shark Nga và Shark Thái cũng từ chối vì cho rằng mô hình chưa rõ ràng và không phù hợp với khẩu vị đầu tư.
Trong khi đó, Shark Hưng đề xuất đầu tư 1 tỷ đồng cho 45% cổ phần, 4 tỷ còn lại sẽ xem xét theo hiệu quả kinh doanh. Shark Minh Beta, ấn tượng với hướng đi nâng cấp món ăn truyền thống, đề nghị đầu tư 1,5 tỷ đồng cho 49% cổ phần, 3,5 tỷ còn lại giải ngân theo kết quả thực tế.
Sau khi cân nhắc, Vĩnh quyết định chọn đề xuất của Shark Minh Beta. Lý do chọn là vì ngưỡng mộ con đường khởi nghiệp và học thức của vị Shark này. Thương vụ được chốt ở mức 1,5 tỷ đồng cho 49% cổ phần, với 3,5 tỷ đồng còn lại sẽ được giải ngân dựa trên kết quả kinh doanh thực tế.