Chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc vượt mốc 10.000 tỉ USD lần đầu tiên kể từ 2015

11:44 | 13/10/2020

Chia sẻ

5 năm trước, sau khi chứng khoán Trung Quốc leo lên ngưỡng 10.000 tỉ USD, bong bóng vỡ tung và thổi bay hơn một nửa vốn hóa thị trường. Phiên giao dịch ngày 12/10 đánh dấu lần đầu tiên cổ phiếu nội địa Trung Quốc quay lại cột mốc lịch sử này.
Vốn hóa chứng khoán Trung Quốc lần đầu vượt 10.000 tỉ USD kể từ 2015 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Adobe Stock)

Thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới của Trung Quốc tăng thêm 3.300 tỉ USD vốn hóa kể từ mức thấp vào tháng 3. Thành quả này đến từ chính sách khuyến khích đầu tư của Bắc Kinh, làn sóng niêm yết mới được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các qui định và đồng nhân dân tệ mạnh lên.

Cổ phiếu Trung Quốc đã tiến gần đến mốc 10.000 tỉ nhân dân tệ từ tháng 7. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phải can thiệp để kìm hãm cơn sốt đầu cơ khi đà tăng nóng của thị trường bất ngờ đẩy một chỉ số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng đến gần ngưỡng kỉ lục trong 12 năm.

Theo dữ liệu Bloomberg tổng hợp đến 12/10 (giờ Mỹ), tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc là 10.040 tỉ USD, rất gần với mức cao nhất mọi thời đại. Trung Quốc là thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới, theo sau Mỹ với vốn hóa 38.300 tỉ USD.

Ông Hao Hong, chiến lược gia trưởng của Bocom International tại Hong Kong nhận xét: "10.000 tỉ USD là một con số đầy ý nghĩa, đặc biệt là sau khi đà tăng của chứng khoán tạm dừng. Vốn hóa thị trường Trung Quốc có thể tăng nhanh hơn nữa nhờ vào các cải cách vừa được thực hiện, ví dụ như hệ thống IPO dựa trên đăng kí".

Vốn hóa chứng khoán Trung Quốc lần đầu vượt 10.000 tỉ USD kể từ 2015 - Ảnh 2.

Cổ phiếu Trung Quốc tăng mạnh sau một kì nghỉ lễ dài dựa trên niềm lạc quan rằng chính phủ sẽ công bố cải cách nhằm biến khu vực xung quanh Thâm Quyến thành một trung tâm công nghệ toàn cầu. Nhà đầu tư cũng hi vọng các nhà lãnh đạo sẽ đề ra chính sách để kích cầu trong cuộc họp lớn cuối tháng này.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng vọt trong mùa hè, các khoản nợ kí quĩ leo thang với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015 và khối lượng giao dịch bùng nổ.

Tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc cho ra mắt sàn giao dịch mới có tên là Star Market tại Thượng Hải. Các nhà quản lí loại bỏ qui định về định giá và giới hạn giá trong ngày đầu cổ phiếu chào sàn Star Market. Tháng 8 năm nay, 18 cổ phiếu mới lần đầu giao dịch trên chỉ số ChiNext. Trung bình giá mỗi cổ phiếu tăng 212% khi thị trường đóng cửa.

Đồng nhân dân tệ mạnh lên cũng hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Nhân dân tệ đi lên 3,9% trong quí trước, mức tăng lớn nhất trong 12 năm. Đà tăng này khiến ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) phải đưa ra những biện pháp kiềm chế trong khi vẫn phải tránh tạo ra đà sụt giảm.

Giang