|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc phục hồi thu hút người dân trong nước nhưng NĐT ngoại chưa dám theo chân

11:02 | 23/05/2024
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phục hồi rõ rệt kể từ tháng 2 nhờ vào các biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ. Đối tượng mua cổ phiếu Trung Quốc chủ yếu là nhà đầu tư đại lục, còn các nhà đầu tư ngoại vẫn chưa nhảy vào.

(Hình minh họa: Pennystocks.com). 

Khởi sắc đi lên

Được khích lệ bởi các biện pháp kích thích kinh tế mới nhất của chính phủ, các nhà đầu tư Trung Quốc đang hăm hở mua cổ phiếu ở mức giá rẻ. Trong khi đó, hầu hết các nhà đầu tư ngoại quốc cũng nhen nhóm hy vọng nhưng chưa vội hành động.

Tuần trước, các nhà chức trách Trung Quốc vừa công bố các biện pháp “lịch sử” để ổn định thị trường bất động sản, bao gồm việc ngân hàng trung ương cấp 300 tỷ nhân dân tệ vốn giá rẻ để doanh nghiệp nhà nước mua lại những căn nhà chưa bán được.

Động thái này là một trong những bước đi mà Trung Quốc bắt đầu thực hiện từ tháng 2 nhằm kích thích tiêu dùng, chuyển tiền của nhà nước vào các ngành ưu tiên và củng cố thị trường chứng khoán.

Nhờ những tín hiệu hỗ trợ từ chính phủ, giá cổ phiếu đã phục hồi sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 2.

Shanghai SE Composite đi lên hơn 3% sau khi truyền thông đưa tin về gói giải cứu bất động sản vào ngày 17/5, nâng mức tăng của chỉ số này lên 20% trong vòng 3 tháng rưỡi. Tuy vậy, đà tiến của thị trường chững lại trong phiên 21/5 khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm thông tin về cách phân bổ nguồn vốn tài trợ.

Trong cùng giai đoạn, giá các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn Hong Kong bật tăng gần 38%, tờ Reuters cho hay. Dữ liệu về dòng vốn cho thấy cuộc phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi nhà đầu tư đại lục. Tiền từ khối ngoại chỉ nhỏ giọt.

Ông Sunil Krishnan, trưởng bộ quận đầu tư đa tài sản của Aviva Investors ở London, bình luận: “Những biện pháp Trung Quốc mới tiết lộ không đủ để giúp nền kinh tế bứt phá và tăng trưởng thêm hàng chục điểm %".

Aviva không có vị thế nào ở thị trường chứng khoán Trung Quốc nhưng sẽ thay đổi quan điểm từ tiêu cực sang trung lập hơn. Lý do ông Krishnan đưa ra là "các nhà hoạch định chính sách có vẻ đã nhận thức được việc họ cần phải làm". 

Ông Zhenbou Hou, chuyên gia tại BlueBay Asset Management, cũng cho rằng quy mô của gói giải cứu “hơi đáng thất vọng". Tuy nhiên, việc các nhà chức trách “thực sự bơm tiền thay vì chỉ hứa hẹn” rất có ích đối với thị trường.

 

Dòng tiền ngoại

Dựa trên cơ sở dữ liệu Lipper của LSEG, Bloomberg đã phân tích hơn 3.000 quỹ đầu tư tập trung vào Nhật Bản và số lượng tương tự các quỹ đầu tư vào Trung Quốc.

Bloomberg phát hiện các quỹ Trung Quốc ghi nhận dòng tiền vào ròng trong tháng 5, nhưng các nhà đầu tư đã rút khoảng 1,2 tỷ USD khỏi Trung Quốc từ đầu năm đến nay và đổ 18 tỷ USD vào Nhật Bản.

Ông Chi Lo, chuyên gia cấp cao tại BNP Paribas Asset Management ở Hong Kong, cho biết nhà đầu tư đã bớt nhận định tiêu cực về Trung Quốc hơn hẳn so với trước đây, nhưng họ chưa sẵn sàng chuyển tiền từ thị trường khác về đây.

Ông tiết lộ: “Chúng tôi đã chứng kiến một số nhà đầu tư tăng cường phân bổ vốn cho Trung Quốc, nhưng họ đang tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi. Nhà đầu tư vẫn lạc quan về Nhật Bản và Ấn Độ”.

Giám đốc đầu tư Jason Hsu của Rayliant Global Advisors cho biết hầu hết các nhà quản lý quỹ dài hạn đang chờ đợi bước đột phá trong mối quan hệ Mỹ - Trung trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 và các đề xuất kích thích có quy mô lớn hơn.

Tâm lý của nhà đầu tư Trung Quốc đã trở nên lạc quan, nhưng so với thị trường đại lục, họ có vẻ yêu thích chứng khoán niêm yết tại Hong Kong hơn. Lý do là những cổ phiếu này rẻ hơn và dễ tăng nhanh, mạnh hơn nếu các nhà đầu tư nước ngoài tham gia.

Các nhà đầu tư đại lục đã đổ gần 33 tỷ USD vào chứng khoán Hong Kong thông qua chương trình Stock Connect. Dữ liệu do Ping An Securities tổng hợp cho thấy các quỹ ETF Trung Quốc đại lục hút được 23,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 3,3 tỷ USD) trong tháng 4, gấp 10 lần tháng 3.

Tuy nhiên, dòng tiền vào các quỹ ETF toàn cầu tập trung vào thị trường Trung Quốc như KraneShares ETF của Krane Funds Advisors và iShares China Large-Cap ETF của BlackRock vẫn trầm lắng trong nhiều tháng.

CIO Brendan Ahern của KraneShares nói dòng tiền vào các quỹ ETF đầu tư vào cổ đại lục là bằng chứng cho thấy “nhà đầu tư Trung Quốc đang mua cổ phiếu Trung Quốc”.

Giang