Doanh nghiệp

Chứng khoán Techcombank và thương vụ trái phiếu của chủ sở hữu Saigon Prince Hotel

07:30 | 19/10/2019

Chia sẻ

Chỉ trong thời gian ngắn, chủ sở hữu của khách sạn Sài Gòn Prince (Saigon Prince Hotel) tăng vốn từ 218 tỉ đồng lên 1.500 tỉ đồng.

Mới đây, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS) đã xin ý kiến cổ đông về việc phê duyệt hạn mức rủi ro đối tác đối với Công ty TNHH Vinametric trong nghiệp vụ đầu tư trái phiếu. Nhiều khả năng Vinametric đang huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu thông qua TCBS.

Vinametric là ai?

Công ty TNHH Vinametric thành lập năm 1992, có trụ sở chính tại số 59 - 73 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, doanh nghiệp này được biết đến là chủ sở hữu khách sạn 4 sao Saigon Prince Hotel, tọa lạc ngay tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) với gần 200 phòng hạng sang.

Tại thời điểm tháng 5/2019, Vinametric có vốn điều lệ 218 tỉ đồng và toàn bộ do nước ngoài sở hữu.

Tháng 6, Vinametric đăng kí thay đổi vốn tăng lên 1.000 tỉ đồng. Và mới đây nhất vào cuối tháng 9, Vinametric tiếp tục tăng vốn lên 1.500 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 4 tháng, vốn điều lệ đăng kí của Vinametric đã tăng thêm gần 1.300 tỉ đồng, không những vậy, nguồn vốn cũng được thay đổi từ vốn nước ngoài chuyển sang vốn tư nhân. Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật do cá nhân tên Nguyễn Tấn Đạt (sinh năm 1982) đảm nhiệm.

Được biết, khi còn thuộc về 100% vốn nước ngoài sở hữu, chức Tổng Giám đốc Vinametric do ông Low Chin Han (quốc tịch Singapore) đảm nhiệm, sau đó chuyển sang cho bà Đặng Trịnh Thanh Phương, một cá nhân có mối liên hệ khác mật thiết với Tập đoàn bất động sản lớn ở TP HCM.

CTCP Đầu tư Hermes Power

Theo tìm hiểu của người viết, bà Phương từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của CTCP Đầu tư Hermes Power, thành lập vào tháng 4/2008, ngành nghề kinh doanh chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. 

Công ty này có thời điểm vốn điều lệ đăng kí lên đến 13.800 tỉ đồng hồi tháng 2/2016. Tuy nhiên bất ngờ giảm vốn hơn 13.400 tỉ đồng xuống còn 394 tỉ đồng vào tháng 11/2018, số lao động đăng kí chỉ có 2 người.

Ngay sau đó, chức Chủ tịch HĐQT cũng được chuyển sang cho cá nhân tên Lâm Ngọc Đan Thi (sinh năm 1983), và chức Tổng Giám đốc cũng do một cá nhân 8x nắm giữ là Bùi Văn Trung (sinh năm 1988).

CTCP Đầu tư Hemera Power

Bà Phương còn giữ vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hemera Power cũng với ngành nghề kinh doanh chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Công ty này ra đời trùng với khoảng thời gian Đầu tư Hermes Power giảm vốn điều lệ.

Thành lập vào tháng 2/2016, doanh nghiệp này đã có vốn đăng kí lên đến 12.720 tỉ đồng, do rất nhiều cá nhân góp.

hermera2

(Nguồn: TV thống kê)

Chỉ vài tháng sau khi ra đời,  Đầu tư Hemera Power đổi tên thành CTCP Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (viết tắt là Sai Gon Investment Group).

Một năm sau đó, chức Chủ tịch HĐQT Sai Gon Investment Group được chuyển cho ông Nguyễn Thanh Sử (sinh năm 1977) và Tổng Giám đốc là Lâm Ngọc Đan Thi, đây cũng là thời điểm bà Thi giữ chức Chủ tịch CTCP Đầu tư Hermes Power đề cập ở trên.

VIPD Group là công ty đã mua lại Vincom Center A từ Vingroup với giá 9.823 tỉ đồng vào năm 2013.

Theo cập nhật của người viết thời điểm gần đây nhất, công ty này tiếp tục đổi tên thành CTCP Tập đoàn Việt Nam (VN Group) và Tổng Giám đốc là cá nhân tên Nguyễn Vũ Anh Thi (sinh năm 1982), người đang là đại diện pháp luật của CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group, có vốn điều lệ đăng kí 11.800 tỉ đồng) - cổ đông nắm hơn 30% VN Group (bảng nêu trên - PV).

CTCP Thiết kế và Trang trí Nội thất Norah

Bên cạnh đó, bà Phương là cổ đông sáng lập của CTCP Thiết kế và Trang trí Nội thất Norah - pháp nhân có liên quan tới Tập đoàn bất động sản lớn ở TP HCM nêu trên.

Công ty nội thất này có vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng. Các cổ đông sáng lập cho thấy bà Phương sở hữu 60%, Trương Lập Hưng và Trương Huệ Vân mỗi người nắm 20%. Hiện Trương Huệ Vân giữ vai trò Tổng Giám đốc tại đây, và ông Quách Hèn Phiêu (dân tộc Hoa) làm Chủ tịch.

Trương Huệ Vân

Trương Huệ Vân. (Ảnh: Zing)

Vinametric và dự án Saigon Prince Hotel 

Năm 2016, Công ty TNHH New Life (doanh nghiệp chủ sở hữu Vinametric, theo giấy phép đăng kí kinh doanh năm 2018) nhận chuyển nhượng khách sạn Saigon Prince Hotel (tên gọi cũ là Duxton Hotel Saigon) từ Tập đoàn khách sạn Low Keng Huat (Singapore) với giá 49,4 triệu USD (tương đương hơn 1.100 tỉ đồng).

Saigon Prince Hotel

Sau khi đổi chủ, Duxton Hotel Saigon đổi tên thành Saigon Prince Hotel, tọa lạc tại khu đất vàng ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ. (Nguồn: Asian Word Việt Nam).

Sở hữu nhiều dự án đắc địa, Tập đoàn BĐS đang huy động hàng chục nghìn tỉ đồng

Bên cạnh Saigon Prince Hotel, dọc đường Nguyễn Huệ, Tập đoàn BĐS này còn sở hữu hơn nhiều dự án có vị trí đẹp thông qua việc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp có thể kể đến như Dự án Tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Hồ Tùng Mậu- Huỳnh Thúc Kháng, Saigon Times Square, khu phức hợp Union Square… 

Để có những dự án đắc địa như trên, các công ty liên quan đến của Tập đoàn BĐS đã huy động hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu.

Hồi cuối tháng 12/2018, CTCP Thiết kế và Trang trí Nội thất Norah phát hành liên tiếp hai lô trái phiếu đều có kì hạn 5 năm với tổng giá trị 3.500 tỉ đồng.

Hay CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông từ tháng 9/2018 đến tháng 1/2019 đã phát hành gần 24.970 tỉ đồng trái phiếu với kì hạn 5 năm.

Mới đây ngày 26/7/2019, CTCP Đầu tư Phát triển Phú Châu đã phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 3 năm, lãi suất hai kì đầu là 11,5%/năm. CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) tư vấn phát hành, và một ngân hàng TMCP lớn bảo lãnh thanh toán toàn bộ gốc và lãi.

Đây cũng là ngân hàng mà toàn bộ pháp nhân đề cập trên mở tài khoản thực hiện các đăng kí về thuế.

Còn về TCBS, trong thời gian gần đây đứng ra làm trung gian phát hành cho nhiều doanh nghiệp với giá trị lớn. Cụ thể, vào cuối tháng 8, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ba đơn vị gồm Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Việt An, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tổng hợp An Thịnh và CTCP Phát triển Du lịch Vinasia đã phát hành thành công 14.500 tỉ đồng trái phiếu, tổ chức lưu kí đều là TCBS.

Trong đó, Vinasia được biết đến là cổ đông lớn nhất tại CTCP Hàng không Vinpearl Air (công ty hàng không đang chuẩn bị có kế hoạch bay vào năm sau). Tháng 10/2018, Vinasia phát hành 4.000 tỉ đồng trái phiếu hạn 14 tháng; trong 6 tháng đầu năm công ty trả lãi trái phiếu gần 147 tỉ đồng.

TH