Tài chính

'Tâm lí găm giữ ngoại tệ và vàng trên thị trường giảm'

08:46 | 19/10/2019

Chia sẻ

NHNN cho biết qui mô hoạt động trên thị trường phi chính thức, thị trường ngoại tệ tự do đang ngày càng thu hẹp và bám sát tỷ giá liên ngân hàng, hạn chế tình trạng đô la hoá, vàng hoá.

Theo báo cáo trình Quốc hội của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây, NHNN cho biết trong thời gian qua nhờ thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tâm lí găm giữ ngoại tệ và vàng giảm.

Đồng thời, qui mô hoạt động trên thị trường phi chính thức, thị trường ngoại tệ tự do đang ngày càng thu hẹp và bám sát tỷ giá liên ngân hàng. 

NHNN nhận định việc áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm đã góp phần làm tăng tính linh hoạt và nâng cao vị thế của đồng Việt Nam và làm giảm tâm lí găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế, góp phần làm tăng nguồn cung ngoại tệ trên thị trường. 

Tương ứng với lượng ngoại tệ mua được cho dự trữ ngoại hối (lên mức cao kỉ lục hơn 70 tỉ USD), NHNN đã cung ứng tiền đồng đưa vào lưu thông, bổ sung thanh khoản VND cho toàn hệ thống, thực hiện việc chuyển hóa nguồn lực ngoại tệ thành nguồn vốn cho phát triển kinh tế. 

Bên cạnh đó, NHNN cũng áp dụng các công cụ điều hành chính sách tiền tệ khác để vẫn đảm bảo được mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

"Thị trường vàng tiếp tục diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt", báo cáo nêu. 

Trong thời gian gần đây, do giá vàng thế giới tăng nên giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng thị trường vàng trong nước không có biến động lớn, bất thường, nhu cầu về vàng thấp. Từ năm 2014 đến nay, nền kinh tế không phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng can thiệp thị trường.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, mặc dù có nhiều áp lực từ những diễn biến trên thị trường quốc tế (diễn biến đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, dự kiến về lộ trình chính sách của Fed,…), nhưng thị trường ngoại tệ vẫn duy trì hoạt động ổn định.

Tỷ giá trong nước tương đối ổn định, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ngày 30/9/2019, tỷ giá trung tâm ở mức 23.159 VND/USD, tăng 1,46% so với cuối năm 2018; tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng (23.202 VND/USD) và tỷ giá niêm yết mua-bán của Vietcombank (23.145-23.265 VND/USD) xấp xỉ mức cuối năm 2018.

Trúc Minh