Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Nasdaq lần đầu vượt 11.000 điểm

06:59 | 07/08/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/8 tăng điểm trên diện rộng sau công bố số liệu việc làm khả quan, dẫn dắt thị trường là nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Nhà đầu tư vẫn đang chú ý theo dõi tiến triển trong quá trình đàm phán gói kích thích kinh tế mới.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Nasdaq lần đầu vượt 11.000 điểm - Ảnh 1.

Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Getty Images.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 185 điểm, tương đương 0,7%, và đóng cửa ở 27.387 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,6% và 1%.

Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của Dow Jones và S&P 500, cũng là phiên tăng thứ 7 liên tiếp của Nasdaq. Lần đầu tiên trong lịch sử, Nasdaq đóng cửa trên mốc 11.000 điểm, cụ thể là 11.108 điểm. Hiện nay S&P 500 chỉ còn kém 1,3% so với đỉnh lịch sử thiết lập ngày 19/2/2020.

Nhóm công nghệ dẫn dắt đà đi lên của thị trường. Cổ phiếu Apple tăng hơn 6%, Apple thêm 3,5%. Amazon và Microsoft tăng lần lượt 0,6% và 1,6%. Đây là những cổ phiếu đóng góp tích cực nhất và đà hồi phục ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ đáy ngày 23/3.

Trao đổi với CNBC, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết các nhà lập pháp vẫn đang bất đồng với nhau về qui mô gói cứu trợ kinh tế tiếp theo.

Thượng nghị sĩ McConnell nói thêm rằng dự luật cứu trợ muốn được Thượng viện thông qua thì sẽ phải có điều khoản bảo vệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch khỏi các vụ kiện nếu có người nhiễm COVID-19 trong công việc. Đảng Dân chủ thì lo ngại điều khoản miễn kiện tụng này sẽ khiến các doanh nghiệp hành động thiếu trách nhiệm hơn, gây thiệt hại cho người lao động và khách hàng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) thì chỉ trích Đảng Cộng hòa không quan tâm gì tới những nhóm người yếu thế. Tuy nhiên theo CNBC, bà cũng nói thêm rằng hai đảng sẽ tìm được một giải pháp cho bế tắc hiện nay.

Nhà bình luận thị trường Jim Cramer của CNBC thì nói: "Nếu quốc hội không thống nhất được gói cứu trợ mới, thị trường chứng khoán sẽ bán tháo".

Sáng ngày 6/8, Bộ Lao động Mỹ thông báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước (kết thúc ngày 1/8) là 1,186 triệu người, thấp hơn nhiều so với mức 1,423 triệu mà Dow Jones dự báo và cũng là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở Mỹ đến nay.

Đức Quyền