Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh phiên đầu tuần, nhóm ngân hàng và công nghệ dẫn sóng

06:45 | 29/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày thứ Hai đầu tuần 28/9 tiếp tục đi lên mạnh mẽ giữa triển vọng về gói kích thích tài khóa mới và các thương vụ sáp nhập lớn vừa được công bố.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 410 điểm, tương đương 1,5%, đóng cửa ở 27.584 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,6% và 1,9%. Đây là phiên khởi sắc nhất của cả Dow Jones và S&P 500 kể từ ngày 9/9.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh phiên đầu tuần, nhóm ngân hàng và công nghệ dẫn sóng - Ảnh 1.

Tâm lí thị trường chứng khoán Mỹ tích cực. (Ảnh minh họa: AFP)

Tâm lí nhà đầu tư Phố Wall được cải thiện sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày Chủ nhật (27/9) cho biết thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế mới chưa đổ bể và vẫn đang được bàn thảo. Bà Pelosi nói thêm rằng bà và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có lịch nói chuyện với nhau vào ngày đầu tuần 28/9.

Tuần trước, Đảng Dân chủ Hạ viện đã đề xuất gói cứu trợ qui mô 2.400 tỉ USD, nhỏ hơn đáng kể so với đề xuất 3.400 tỉ USD mà đảng này đưa ra trước đó nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với phương án 1.000 tỉ USD của Đảng Cộng hòa.

CNBC dẫn lời bà Katie Nixon – Giám đốc đầu tư tại công ty quản lí quĩ Northern Trust Wealth Management nhận xét: "Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin sẽ nối lại đàm phán, nhiều khả năng các thành viên của Đảng Dân chủ Hạ viện đối mặt với kì bầu cử khó khăn sắp tới đang rất nóng lòng thông qua dự luật hỗ trợ".

Bà Katie Nixon nói thêm: "Chúng tôi nghĩ dự luật sẽ khó có thể được thông qua trước cuộc bầu cử tháng 11 nhưng nhiều khả năng sẽ được thông qua sau lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống hoặc sau khi nhiệm kì quốc hội mới được bầu nhưng chưa chính thức bắt đầu".

Nhà đầu tư cũng phấn chấn hơn sau loạt tin tức về sáp nhập doanh nghiệp. Hai tập đoàn năng lượng Devon Energy và WPX Energy thông báo sẽ về chung một nhà, kết phiên 28/9 cổ phiếu hai công ty này tăng tương ứng 11,1% và 16,4%.

Caesars Entertainment đưa ra đề nghị mua lại công ty cùng ngành sòng bạc William Hill có trụ sở tại London với giá 2,9 tỉ bảng Anh, tương đương 3,7 tỉ USD. Cổ phiếu của Caesars kết phiên tăng 2%.

Việc các doanh nghiệp sẵn sàng chi khối tiền khổng lồ để mua bán và sáp nhập (M&A) cho thấy sự tin tưởng vào triển vọng kinh tế trong tương lai.

Giá các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đồng loạt đi lên. Facebook và Amazon thêm lần lượt 0,8% và 2,6%. Apple tăng 2,4%. Alphabet và Microsoft thêm tương ứng 1,4% và 0,8%.

Cổ phiếu ngân hàng cũng đóng góp tích cực vào các chỉ số phiên 28/9. Các đại gia JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều tăng trên 2%.

CNBC dẫn số liệu của FactSet cho thấy tại Sàn chứng khoán New York (NYSE), số cổ phiếu tăng giá trong phiên 28/9 cao gấp hơn 7 lần số cổ phiếu giảm giá.

Song Ngọc