Chứng khoán

[Infographic] Tesla vs Nikola: Đọ sức hai hiện tượng trong ngành xe điện

14:57 | 25/09/2020

Chia sẻ

Mới nghe thì có vẻ Nikola và Tesla là hai công ty anh em, có lẽ là do cùng một chủ sáng lập và điều hành. Thực tế thì đây là hai doanh nghiệp hoàn toàn khác biệt, tuy cùng một ngành nhưng có những đặc tính rất riêng.

Tên của hai công ty đều xuất phát từ nhà phát minh vĩ đại người Mỹ Nikola Tesla (1856 – 1943). Cả hai doanh nghiệp đều hoạt động trong ngành xe hơi sử dụng nhiên liệu thay thế, cổ phiếu của cả hai đều có nhiều phiên tăng sốc - giảm sâu và do vậy thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư …

Tesla là doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi của CEO tỉ phú Elon Musk, được thành lập từ năm 2003 và niêm yết lên sàn chứng khoán New York năm 2010. Nikola đi sau Tesla một thập kỉ, thành lập năm 2014 và mới lên sàn chứng khoán vào tháng 6/2020 vừa qua.

Trong suốt lịch sử hoạt động, Tesla đã sản xuất và bán hơn 1 triệu xe các loại còn Nikola cho đến nay vẫn chưa xuất xưởng chiếc xe nào.

Xe của Tesla sử dụng pin hóa học để chạy động cơ điện và do vậy có thể được sạc ở bất kì nơi nào có lưới điện. Mẫu xe trong tương lai của Nikola dự kiến sẽ tạo ra điện trực tiếp ở bên trong xe thông qua phản ứng giữa hydro và oxy. Như vậy, Nikola sẽ phải xây dựng cả mạng lưới tiếp nhiên liệu hydro.

Tesla vs Nikola: Đọ sức hai hiện tượng ngành xe điện - Ảnh 1.

Nội dung: Song Ngọc - Đồ hoa: Alex Chu