Chứng khoán

Chủ tịch từ chức cùng khoản thưởng tỉ đô, cổ phiếu lao dốc gần 20%

10:11 | 22/09/2020

Chia sẻ

Nhà sáng lập Trevor Milton của startup xe hơi Nikola đã rời bỏ công ty sau khi bị một hãng bán khống cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư. Giá mở cửa phiên 21/9 của cổ phiếu Nikola sụt xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.
Chủ tịch từ chức nhưng vẫn được nhận cả tỉ USD, cổ phiếu lập tức lao dốc - Ảnh 1.

Ông Trevor Milton - nhà sáng lập của Nikola. (Ảnh: Nikola)

CNBC đưa tin ông Trevor Milton, nhà sáng lập công ty xe hơi Nikola đã từ chức Chủ tịch HĐQT. Vị doanh nhân này không còn bất kì tiếng nói nào trong hoạt động của công ty, ông cũng không được phép gây ảnh hưởng đến bất kì quyết định nào trong ít nhất ba năm.

Ông Milton cũng chấp thuận từ bỏ khoảng 166 triệu USD cổ phiếu và hợp đồng tư vấn trị giá 20 triệu USD cho Nikola. Tuy nhiên, vị doanh nhân này cũng không phải chịu nhiều thiệt thòi: ông vẫn được nhận 3,1 tỉ USD cổ phiếu khi rời khỏi Nikola.

Giá trị gói thôi việc của ông Milton sẽ thay đổi theo thời gian do giá cổ phiếu của start up xe hơi này có xu hướng biến động mạnh kể từ khi chào sàn vào ngày 4/6.

Thỏa thuận buộc ông Milton từ bỏ 4,9 triệu cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng trị giá khoảng 166 triệu USD, tính theo giá đóng cửa ngày 18/6. Trong khi đó, ông Milton lại được rời khỏi công ty với 91,6 triệu cổ phiếu có vẻ không bị ràng buộc có giá trị hơn 3,1 tỉ USD.

Cổ phiếu lao dốc

Ông Milton từ chức kéo theo giá cổ phiếu Nikola giảm mạnh trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày 21/9. Bắt đầu phiên giao dịch chính thức, Nikola còn 24,97 USD/cp -  giá mở cửa thấp nhất kế từ khi công ty niêm yết. Kết phiên, Nikola có giá 27,58 USD/cp, giảm 19,3% so với hôm trước.

Ông Milton rời khỏi Nikola sau khi báo cáo của hãng bán khống Hindenburg Research cáo buộc ông đưa ra tuyên bố sai lệch về công nghệ của công ty để đánh lừa nhà đầu tư. Ông Milton nói rằng ông tự nguyện từ chức để công ty tập trung vào hoạt động thay vì bị phân tâm vì ông.

Trong tweet đăng sớm ngày 21/9, ông Milton tuyên bố: "Tôi sẽ bảo vệ bản thân trước những cáo buộc sai trái từ những kẻ gièm pha bên ngoài".

Ông Milton và Nikola đều phủ nhận mọi cáo buộc, thậm chí ám chỉ sẽ có hành động pháp lí chống lại hãng bán khống. Hindenburg Research vẫn kiên định với báo cáo của mình. Cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ đều đang điều tra cáo buộc Nikola đánh lừa nhà đầu tư.

Thỏa thuận rời bỏ công ty yêu cầu ông Milton phải hợp tác trong mọi cuộc điều tra. Nikola sẽ chi trả mọi chi phí pháp lí để hỗ trợ ông Milton.

Ông Stephen Girsky, cựu Phó Chủ tịch của General Motors và là thành viên HĐQT Nikola ngay lập tức tiếp quản vị trí Chủ tịch thay ông Milton.

"Vì lợi ích tốt nhất" của Nikola

Bất chấp tác động lớn đến cổ phiếu, nhiều nhà phân tích tin rằng sự ra đi của nhà sáng lập Milton là điều tích cực đối với Nikola vì sẽ giúp công ty tập trung hơn vào kế hoạch tung ra xe bán tải chạy bằng pin-điện và pin nhiên liệu.

Chuyên gia Joseph Spak của RBC Capital Markets nhận xét sự ra đi của ông Milton "là cần thiết và là quyết định dài hạn đúng đắn."

"Chúng tôi tin rằng đây là bước đi khó khăn nhưng cần thiết đối với Nikola trước những cáo buộc chống lại ông Milton được đưa ra bởi báo cáo của hãng bán khống và cuộc điều tra của SEC".

Ông Spak viết thêm rằng cổ phiếu Nikola sẽ bị nhà đầu tư "trừng phạt" một thời gian trong lúc công ty tìm cách khôi phục lại lòng tin.

Nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen nói: "Dù phản ứng của thị trường với tin ông Milton từ chức thật khủng khiếp, chúng tôi tin rằng kết cục này phục vụ cho lợi ích tốt nhất của công ty và cả giá trị ròng của ông Milton. Ông Milton sở hữu rất nhiều cổ phiếu Nikola."

Ông Osborne tin rằng việc ông Milton từ chức chủ yếu là để hạn chế sự phân tâm "chứ không phải là sự ngầm thừa nhận về bất kì tội lỗi nào bị cáo buộc trong báo cáo bán khống".

Hindenburg Research vẫn giữ nguyên lập trường về Nikola, nhà sáng lập Nathan Anderson cho biết.

"Mặc dù sự ra đi của người sáng lập Trevor Milton có thể giúp Nikola tỏ vẻ là công ty đã bỏ qua các tin đồn để tiến lên, chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu của việc làm sáng tỏ Nikola", ông Anderson viết trong email gửi đến CNBC.

"Nikola gần như không có tài sản trí tuệ, sản phẩm hay doanh thu nào để dựa vào khi gặp khó khăn. Chúng tôi nghĩ rằng "tài sản" chủ chốt của công ty là khả năng huy động tiền của nhà sáng lập thông qua những lời nói dối thổi phồng và trắng trợn".

Giang