Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên đầu tuần, S&P 500 tiến sát đỉnh lịch sử

07:18 | 11/08/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc ngày 10/8, mức tăng của các cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế bù đắp thiệt hại từ các cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn như Microsoft.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 358 điểm, tức 1,3%, đóng cửa đạt 27.791 điểm. Boeing và Dow thuộc nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất, đều tăng trên 5%. JPMorgan Chase tăng 1,2%.

S&P 500 tăng 0,27% lên 3.360 điểm, đà đi lên được dẫn dắt bởi các cổ phiếu có tính chu kì. Nhóm cổ phiếu ngành công nghiệp và năng lượng tăng hơn 2,4%. Đây là phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp của S&P 500. S&P gần chạm đến đỉnh cao nhất mọi thời đại, chỉ còn cách chưa đến 1%.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên đầu tuần, S&P 500 tiến sát đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Chỉ số Nasdaq Composite sụt gần 0,4% trong bối cảnh nhà đầu tư bán ra cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn. Facebook, Netflix đều giảm hơn 2%, Microsoft mất 1,99%. Amazon và Alphabet lần lượt giảm 0,6% và 0,1%.

Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã kí 4 lệnh hành pháp nhằm kéo dài các khoản hỗ trợ kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

4 lệnh hành pháp này tiếp tục cho phép người dân Mỹ hưởng trợ cấp thất nghiệp bổ sung, hoãn trả nợ sinh viên miễn giảm thuế bảng lương và kéo dài lệnh cấm trục xuất người thuê nhà.

Tuy nhiên, trợ cấp thất nghiệp bổ sung giảm xuống còn 400 USD/tuần. Ban đầu, người thất nghiệp vì COVID-19 được hỗ trợ 600 USD/tuần, nhưng chương trình này đã hết hạn.

Động thái của ông Trump diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ không đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới vào tuần trước.

Một vài điều khoản phúc lợi từ gói giải cứu ông Trump kí thông qua vào tháng 3 đã hết hạn vào cuối tháng 7, làm tăng thêm sự không chắc chắn về nền kinh tế Mỹ trong tương lai.

Các lệnh hành pháp của ông Trump sẽ vấp phải thách thức về mặt pháp lí do Quốc hội Mỹ là bên kiểm soát chi tiêu liêng bang. Đảng Dân chủ khăng khăng sẽ không ủng hộ bất kì dự luật nào không kéo dài khoản trợ cấp 600 USD/tuần.

Trao đổi với CNBC hôm 10/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông sẵn lòng tiếp tục đàm phán về gói kích thích, nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi đã chuẩn bị để đưa ra con số lớn hơn".

Bà Aneta Markowska, nhà kinh tế trưởng tại Jefferies cho biết thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 8 vẫn phải chịu rủi ro khả năng chính phủ cắt giảm chi tiêu tài khóa. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng bất kì điểm yếu nào đến từ rủi ro này sẽ chỉ "mang tính ngắn hạn".

Giang