|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm dừng nâng lãi suất

07:13 | 24/03/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 23/3 trong sắc xanh sau nhiều biến động mạnh. Nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất hiện nay.

Dow Jones kết phiên 23/3 ở 32.105 điểm, S&P 500 dừng ở gần 3.949 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc vọt lên 481 điểm nhưng kết phiên chỉ còn tăng 75 điểm, tương đương 0,23%. Chỉ số S&P 500 từng đi lên 1,8% ở đỉnh của ngày, nhưng khi đóng cửa chỉ còn xanh 0,29%. Tương tự, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có lúc tăng tới 2,5% nhưng sau đó hạ nhiệt còn 1%.

Nasdaq kết phiên 23/3 ở 11.787 điểm, cao hơn 12,6% so với đầu năm 2023.

Cổ phiếu công nghệ là nhóm đi lên vượt trội nhất khi nhà đầu tư giảm dự báo lãi suất của Fed, đồng thời lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng đi xuống. Chứng chỉ quỹ ngành công nghệ SPDR Technology Select Sector (XLK) tăng 1,63%, các tên tuổi lớn như Microsoft, Nvidia và Apple cùng đi lên.

Công nghệ là nhóm bị bán tháo mạnh nhất và giảm sâu nhất khi Fed nâng lãi suất 9 lần liên tiếp trong một năm từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023. Việc lợi suất hạ nhiệt trong tháng 3 này đang lôi kéo một số nhà đầu tư quay trở lại cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực đồng loạt đi xuống, chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) giảm 2,78%. Đã có lúc quỹ này mất tới 3,57% trong phiên, nhưng sau đó giá phục hồi một phần khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuyên bố chính phủ Mỹ sẵn sàng thực hiện “các hành động bổ sung nếu cần thiết” để ổn định hệ thống ngân hàng.

 

Chiều 22/3, Fed đã nâng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, thêm 25 điểm cơ bản (bps) đúng như đa số thị trường dự báo. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng ngụ ý rằng nhiều khả năng sẽ chỉ có thêm một đợt nâng lãi suất nữa vào tháng 5, thông cáo sau cuộc họp đã bỏ đi cụm từ “các đợt tăng lãi suất liên tiếp”.

Quyết định lãi suất của Fed và các bình luận sau đó của Chủ tịch Jerome Powell đã gây áp lực đối với cổ phiếu. Ông Powell nói rằng “các đợt cắt giảm lãi suất không phải là kịch bản cơ sở của chúng tôi” trong những tháng còn lại của năm 2023, các nhà đầu tư lại kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay.

CNBC dẫn lời bà Liz Young, Giám đốc Chiến lược đầu tư tại SoFi, nhận xét: “Kể cả khi những bất ổn trong ngành ngân hàng đã được kiểm soát và tình trạng rút tiền kết thúc, tôi nghĩ các rủi ro với nền kinh tế sẽ vẫn còn. Kịch bản có khả năng xảy ra trong các tháng tới là các vấn đề về tín dụng sẽ xuất hiện khi các khoản nợ đến ngày đáo hạn và doanh nghiệp phải tái cấp vốn hoạt động của mình với lãi suất cao hơn trước rất nhiều”.

 

Song Ngọc

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.