Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones có lúc tăng 800 điểm dù bầu cử chưa ngã ngũ

07:36 | 05/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/11 tăng điểm trên diện rộng bất chấp việc cuộc bầu cử tổng thống vẫn chưa có người thắng cuộc rõ ràng. Một cuộc chiến pháp lí liên quan đến kết quả bầu cử nhiều khả năng sắp diễn ra.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones có lúc tăng 800 điểm dù bầu cử chưa ngã ngũ - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 368 điểm, tương đương 1,3%, kết phiên ở 27.848 điểm. Ở đỉnh của phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này tăng tới hơn 800 điểm, sau đó đi xuống dần về cuối phiên.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 2,2%, tương đương 74,4 điểm. Ở đỉnh của phiên, chỉ số này vọt lên 3,5%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite kết phiên cũng tăng mạnh 3,9%.

Theo CNBC, các nhà đầu tư có vẻ đã nhìn qua cuộc bầu cử tổng thống và thay vào đó hướng sự tập trung vào cuộc bầu cử Thượng viện. Năm nay 35/100 ghế thượng nghị sĩ được đưa ra bầu cử và nhiều khả năng Đảng Cộng hoà sẽ tiếp tục chiếm đa số.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden được nhiều hãng tin như NBC NewsFox News dự báo sẽ thắng ở bang Wisconsin với 10 phiếu đại cử tri. Sau khi thị trường đóng cửa, NBC News dự đoán ông Biden sẽ thắng cả bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri.

Hiện nay ông Biden được ước tính đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, thiếu 6 phiếu nữa là đủ để đắc cử trong khi còn 5 bang chưa kiểm phiếu xong. Ông Trump đã tích cóp được 214 phiếu đại cử tri. 

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và đệ đơn kiện đòi dừng kiểm phiếu bầu qua thư ở các bang Michigan và Pennsylvania.

Hiện nay chưa ứng viên nào có đủ 270 phiếu đại cử tri nhưng cả hai phe đều bày tỏ tự tin vào chiến thắng.

CNBC dẫn lời bà Jen O’Malley Dillon - Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden tuyên bố: "Tôi muốn chia sẻ với các bạn thông tin rằng ông Biden đang trên đường thắng lợi và ông ấy sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ".

Lúc 2h30 sáng 4/11 theo giờ Mỹ, ông Trump đã nói với người ủng hộ tại Nhà Trắng rằng ông "đang thắng mọi thứ" và rằng ông "đã thắng cuộc bầu cử này".