|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục nhưng vẫn thấp hơn đầu tuần

07:05 | 21/08/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên trong phiên cuối tuần 20/8 nhưng không đủ để bù lại mức giảm của các phiên trước khi nhà đầu tư lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rút bớt hỗ trợ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 226 điểm, tức gần 0,7%, lên 35.120 điểm. S&P 500 cũng thêm 0,8% và đóng cửa ở 4.442 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite bật tăng khoảng 1,2% lên 14.715 điểm.

Cả ba chỉ số hiện đều thấp hơn so với cuối tuần trước. Dow Jones sụt 1,1%, S&P 500 và Nasdaq cũng mất tương ứng 0,6% và 0,7%.

Chứng khoán Mỹ hồi phục nhưng vẫn thấp hơn đầu tuần - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones phiên 19 và 20/8/2021. (Nguồn: CNBC).

CNBC dẫn lời các nhà chiến lược thị trường của ngân hàng Barclays nhận định: "Trong bối cảnh Fed chuẩn bị giảm hỗ trợ tiền tệ và biến chủng Delta tiếp tục lan rộng, [...] tâm lý thị trường có thể trở nên thận trọng hơn".

Cổ phiếu công nghệ đóng cửa phiên 20/8 trên tham chiếu, đóng vai trò thúc đẩy thị trường. Microsoft, Cisco và Salesforce là những thành viên tích cực nhất của Dow Jones trong bối cảnh nhà đầu tư dồn tiền vào cổ phiếu công nghệ giữa lo lắng về tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Cổ phiếu hãng sản xuất chip Nvidia vọt lên 5,1%.

Cổ phiếu Tesla tăng 1% sau khi hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk tổ chức Ngày AI hôm 19/8. Tại sự kiện này, Tesla công bố một loại chip mới và dự định phát triển một loại robot hình dạng giống người. 

Tính chung cả tuần, cổ phiếu xe điện này giảm 5,2% khi nhà đầu tư quan ngại về tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc - một trong những thị trường chính của Tesla.

Trong tuần này, giá dầu WTI giảm hơn 9%, kéo theo cổ phiếu năng lượng đi xuống. Diamondback Energy và Valero Energy lao dốc lần lượt 9,9% và 9,1% tuần qua.

CNBC dẫn lời ông Chris Hussey, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs nhận định: "Sự lây lan của biến chủng Delta đang đè nặng lên cả hoạt động tiêu dùng và sản xuất, làm ảnh hưởng tới tăng trưởng".

Song Ngọc