Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ giữa nhiều tin tức vĩ mô quan trọng

06:35 | 25/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/9 đóng cửa trong sắc xanh khi cổ phiếu công nghệ lấy lại một phần mức giảm gần đây. Nhiều thông tin quan trọng về nền kinh tế vĩ mô đã được công bố trong ngày 24/9.
Chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ giữa nhiều tin tức vĩ mô quan trọng - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 52 điểm, tương đương 0,2%, và đóng cửa ở 26.815 điểm sau nhiều biến động mạnh. Lúc thấp nhất của phiên, chỉ số gồm 30 bluechip này giảm 226 điểm; ở đỉnh của phiên, chỉ số tăng hơn 300 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,3% và 0,4% nhờ sự dẫn dắt của nhóm công nghệ vốn hóa lớn.

Apple và Microsoft tăng lần lượt 1% và 1,3%. Alphabet cũng tăng 1%, Amazon thêm 0,7%. Netflix và Facebook đi lên lần lượt 0,5% và 0,2%.

Tâm lí thị trường bị ảnh hưởng khi số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước được công bố là 870.000 người, cao hơn so với dự báo 850.000 người của Dow Jones. Số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn so với dự báo.

CNBC dẫn lời ông Dennis DeBusschere, chuyên gia tại công ty nghiên cứu Evercore ISI nhận định: "Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có lẽ là loại số liệu tần số cao quan trọng nhất hiện nay. Số liệu gần đây đã tăng so với tuần trước đó và không đạt kì vọng của thị trường".

"Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục hạ thấp uy thế của mình bằng việc nhấn mạnh sự thiếu hiệu quả của chính sách tiền tệ và yêu cầu thêm hỗ trợ tài khóa. Do vậy, số liệu vĩ mô yếu kém sẽ có tác động lớn đối với các loại tài sản rủi ro".

Trong khi đó, Cục Thống kê Dân số Mỹ cho biết doanh số bán nhà mới ở Mỹ trong tháng 8 đạt hơn 1 triệu căn, cao hơn so với ước tính 898.000 căn của Dow Jones.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang phải ứng phó với sự thiếu vắng một gói kích thích tài khóa. Nhiều nhà kinh tế và Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhận định nền kinh tế Mỹ cần thêm gói kích thích để tiếp tục phục hồi nhưng hai đảng ở quốc hội vẫn đang bất đồng sâu sắc về qui mô của gói hỗ trợ.

Chương trình hỗ trợ cũ trị giá hơn 2.000 tỉ USD đã hết hạn vào cuối tháng 7 nhưng đến nay chưa có gói thay thế, vì vậy ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quí IV của Mỹ từ 6% xuống còn 3%.

CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết Đảng Dân chủ Hạ viện đang chuẩn bị một đề xuất hỗ trợ trị giá 2.400 tỉ USD và dự kiến sẽ bỏ phiếu về đề xuất này vào tuần sau.

Qui mô hỗ trợ này thấp hơn so với con số 3.000 tỉ USD mà Đảng Dân chủ đưa ra hồi tháng 5 nhưng vẫn còn quá cao so với mong muốn của Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng.

Tính từ đầu tháng 9 tới nay, S&P 500 đã giảm 7,3%, Dow Jones mất 5,7%. Nasdaq Composite sụt sâu nhất với 9,4% vì nhóm công nghệ vốn hóa lớn bị bán tháo. Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet và Microsoft hiện đều giảm ít nhất 9,9% so với đầu tháng 9.

Song Ngọc