Chứng khoán

Nhân tố nào giúp chứng khoán Mỹ hồi phục sau 4 phiên giảm liên tục?

06:41 | 23/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/9 diễn biến tích cực nhờ sự dẫn dắt của nhóm công nghệ vốn hóa lớn, lấy lại một phần mức sụt giảm trong 4 phiên trước đó.
Nhân tố nào giúp chứng khoán Mỹ hồi phục sau 4 phiên giảm liên tục? - Ảnh 1.

Nhà giao dịch đeo khẩu trang tại Sàn Chứng khoán New York trong dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

Theo CNBC, chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 3.316 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite và trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tăng lần lượt 1,7% và 0,5%, tuy nhiên cả hai đều chưa lấy lại các mốc 11.000 và 28.000 tương ứng đánh mất trong đợt điều chỉnh vừa qua.

Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử Amazon tăng 5,7% - mức đi lên mạnh mẽ nhất của cổ phiếu này kể từ ngày 20/7. Một nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Bernstein nâng hạng cổ phiếu Amazon từ nắm giữ lên mua vào vì cho rằng đợt suy giảm vừa qua đã tạo ra một "điểm vào" hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Các cổ phiếu công nghệ khác cũng diễn biến tích cực, cụ thể như Microsoft, Facebook và Alphabet cùng tăng trên 2%, Netflix thêm 0,8%.

Tâm lí nhà đầu tư cũng cải thiện sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tại Hạ viện Mỹ ngày 22/9. Trong đó ông Powell khẳng định Fed sẽ hỗ trợ vô thời hạn cho đến khi nền kinh tế hồi phục từ đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Fed cũng nhận định: Mặc dù con đường phía trước "vẫn tiếp tục rất khó đoán" nhưng hoạt động kinh tế gần đây "đã có cải thiện".

Đầu phiên 22/9, các chỉ số chứng khoán Mỹ rơi xuống sắc đỏ sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tăng cường các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ông Johnson cho rằng nước Anh đang đứng trước một "bước ngoặt định mệnh" và yêu cầu quán bar, nhà hàng đóng cửa trong khoảng từ 10h tối đến 5h sáng.

Qui định mới cũng mở rộng danh sách các địa điểm bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang.

"Nguy cơ COVID-19 đã quay trở lại, khiến cho nhà đầu tư lo lắng rằng quá trình tái mở cửa có thể bị đảo ngược", bà Lindsey Bell – Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty chứng khoán Ally Invest nhận định. "Ngày bầu cử đang đến gần nhưng gói giải cứu mới của quốc hội thì vẫn chưa thấy tăm hơi đâu, các rủi ro cũng vì thế mà tăng lên".

Phiên đầu tuần 21/9, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống, trong đó Dow Jones có phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 8/9.

Một phần nguyên nhân là triển vọng gói hỗ trợ tài khóa của quốc hội ngày càng xa vời khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thêm bất đồng về việc tìm người thay thế cố Thẩm phán Tối cao Ruth Bader Ginsburg. Nhóm ngân hàng suy giảm sau khi bị báo giới cáo buộc chuyển 2.000 tỉ USD tiền phạm pháp.

Tính từ đầu tháng 9 đến nay, chỉ số S&P 500 giảm hơn 5%, Dow Jones và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 4% và 6,9%.

Song Ngọc