Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa trở lại, Dow Jones mất hơn 500 điểm

07:03 | 24/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/9 đồng loạt giảm sâu, dẫn đầu là nhóm công nghệ vốn hóa lớn. Nhà đầu tư lo lắng trước những thông tin thiếu rõ ràng về đại dịch COVID-19 cũng như triển vọng gói hỗ trợ tài khóa tiếp theo.

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 525 điểm, tương đương 1,9%, và kết phiên ở 26.763 điểm. Những phút đầu phiên, đã có lúc chỉ số gồm 30 bluechip này tăng tới 176 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên giảm sâu hơn khi mất lần lượt 2,4% và 3%.

Nhóm công nghệ vốn hóa lớn lao dốc, trong đó Amazon và Netflix giảm tương ứng 4,1% và 4,2%. Facebook giảm 2,3%, Alphabet sụt 3,5%. Apple và Microsoft cũng bay lần lượt 4,2% và 3,3%.

Cổ phiếu xe điện Tesla giảm 10,3% sau khi CEO Elon Musk tuyên bố sản phẩm pin mới được giới thiệu trong Battery Day sẽ phải đến năm 2022 mới được sản xuất với số lượng lớn. Cổ phiếu Tesla cũng diễn biến xấu sau khi công ty này kiện chính phủ Mỹ đòi gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 22/9, các chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên hồi phục ngắn ngủi sau ba phiên liên tiếp đi xuống. Chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, Nasdaq Composite và trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tăng lần lượt 1,7% và 0,5%.

Tính từ đầu tháng 9 đến nay, S&P 500 và Dow Jones đã giảm lần lượt 7,5% và 5,9%, Nasdaq mất 9,7%. Nhóm đại gia công nghệ Amazon, Apple, Netflix, Alphabet và Microsoft đều giảm ít nhất 11%.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa trở lại - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: AP)

Ông Art Hogan – Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities nhận định: "Xu hướng rút dòng tiền khỏi cổ phiếu công nghệ và đổ vào nhóm cổ phiếu thuận chu kì đang được đẩy mạnh trong tháng 9/2020. Trong quá khứ, tháng 9 thường là một quãng thời gian khó khăn và tháng 9 năm nay quả là đầy rẫy những yếu tố bất lợi".

Nhà đầu tư Mỹ phải đối mặt với nhiều thông tin tiêu cực trong những tuần qua như số ca dương tính COVID-19 trên toàn cầu tăng nhanh và gói giải cứu kinh tế vẫn đang bế tắc, có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 mới có thể được thông qua.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết quốc đảo này sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát số ca COVID-19 tăng nhanh gần đây.

Tại Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không tái phong tỏa đất nước. "Anh vừa đóng cửa đất nước một lần nữa nhưng chúng ta sẽ không làm giống như vậy", CNBC dẫn lời ông Trump cho hay.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 23/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn cần một gói hỗ trợ tài khóa nữa để có thể tiếp tục phục hồi. Gói hỗ trợ cũ đã hết hạn vào cuối tháng 7 nhưng các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đến nay vẫn chưa thống nhất được gói kích thích mới.

"Chúng ta đã nhanh chóng đi được một quãng đường xa, và đó là điều tuyệt vời. Nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều nếu được sự hỗ trợ của cả Quốc hội và Fed", ông Powell nói.

Song Ngọc