|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh sau nhiều phiên bầm dập, nhóm công nghệ vùng lên

07:42 | 29/01/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 28/1 tăng điểm mạnh mẽ chủ yếu nhờ cổ phiếu công nghệ diễn biến khả quan sau nhiều ngày bị bán tháo.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 565 điểm, tương đương 1,65%, và đóng cửa ở 34.725 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh mẽ nhất của chỉ số gồm 30 blue chip này kể từ ngày 6/12 trở lại đây. Trong ngày 28/1, Dow Jones đã có lúc giảm hơn 350 điểm rồi sau đó lấy lại sắc xanh.

S&P 500 tăng 2,43% lên 4.432 điểm, ghi nhận phiên tích cực nhất kể từ tháng 6/2020. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhảy vọt 3,13% và kết phiên ở 13.771 điểm.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh sau nhiều phiên bầm dập, nhóm công nghệ vùng lên - Ảnh 1.

Theo CNBC, cổ phiếu Apple bật tăng 7% và hỗ trợ đắc lực cho các chỉ số sau khi nhà sản xuất iPhone này công bố kết quả kinh doanh rực rỡ. Doanh thu quý vừa qua của Apple lập đỉnh mới bất chấp những khó khăn về chuỗi cung ứng và đại dịch tái bùng phát ở nhiều nơi.

Các cổ phiếu công nghệ khác như Microsoft, Amazon, Meta (công ty mẹ của Facebook), Alphabet (mẹ của Google) đều đóng cửa trên tham chiếu trong phiên 28/1 sau nhiều ngày bị bán tháo.

Ở chiều ngược lại, Chevron giảm 3,5% sau khi đại gia dầu khí này thông báo lợi nhuận quý IV/2021 thấp hơn so với kỳ vọng của Phố Wall. Caterpillar - một thành viên của Dow Jones - lao dốc 5,2% bất chấp vừa thông báo lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh sau nhiều phiên bầm dập, nhóm công nghệ vùng lên - Ảnh 2.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ phiên 28/1.

Trong mỗi phiên của tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đều biến động điên cuồng. Ví dụ như ngày 24/1, Dow Jones có lúc lao dốc hơn 1.100 điểm nhưng đến cuối phiên lại được kéo xanh. Theo thống kê của Bespoke Investment Group, chỉ số S&P 500 biến động với biên độ ít nhất là 2,25% trong mỗi phiên tuần qua.

CNBC dẫn lời ông Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty quản lý tài sản BMO nhận định: "Những biến động dữ dội trong ngày là dấu hiệu cho thấy thách thức mà thị trường đang phải đối mặt, đó là các điều kiện tài chính sẽ dần bị thắt chặt lại. Các thông tin mới xuất hiện, thị trường phản ứng thái quá theo hướng này hoặc hướng khác và kiểu biến động hiện nay sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian nữa".

Giữa tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc phiên họp chính sách đầu tiên của năm 2022. Lãi suất được giữ nguyên nhưng nhiều khả năng sẽ tăng lên trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 tới. 

Phát buổi sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed "có nhiều dư địa" để nâng lãi suất, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thắt chặt tiền tệ quá mạnh tay.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones tăng 1,3% và S&P 500 thêm 0,8%, chấm dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp. Nasdaq Composite kết phiên 28/1 không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh sau nhiều phiên bầm dập, nhóm công nghệ vùng lên - Ảnh 4.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn đang thấp hơn nhiều so với đỉnh lịch sử.

So với đỉnh lịch sử hồi tháng 11/2021, Nasdaq Composite hiện nay đang kém khoảng 15%, tức là đang ở trong vùng điều chỉnh. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 thậm chí còn rơi vào vùng thị trường gấu.

Còn một phiên giao dịch nữa là hết tháng 1, S&P 500 đang trên đà ghi nhận tháng tiêu cực nhất kể từ tháng 3/2020. Dow Jones có thể sẽ có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020.

Song Ngọc