|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ, đánh mất đà hồi phục giữa phiên

07:19 | 28/01/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/1 biến động mạnh rồi kết phiên dưới tham chiếu khi nhà đầu tư đánh giá kết quả cuộc họp Fed, số liệu GDP vừa được công bố và báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp.
Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ, đánh mất đà hồi phục giữa phiên - Ảnh 1.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 600 điểm nhưng đóng cửa giảm 7 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng diễn biến khả quan trong phiên nhưng sau đó mất lần lượt 0,45% và 1,4%.

Trong cả tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ đều biến động dữ dội trong từng phiên, Dow Jones có lúc sụt hàng nghìn điểm, Nasdaq rơi gần 5% trong vài giờ. Tuy nhiên hiện nay, Dow Jones chỉ thấp hơn 0,3% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, S&P 500 đã mất 1,6% và Nasdaq giảm 3%.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ngày 25-26/1 kết luận lãi suất sẽ sớm được nâng lần đầu tiên kể từ cuối năm 2018, có thể là ngay trong cuộc họp tháng 3 tới đây. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khiến thị trường lo lắng khi nói rằng Fed "có khá nhiều dư địa" để nâng lãi suất mà không lo ảnh hưởng tiêu cực tới việc làm.

CNBC dẫn lời ông Tom Essaye, nhà sáng lập công ty phân tích Sevens Report nhận định: "Quyết định của FOMC ngày hôm qua và buổi họp báo của ông Powell chứa cả những thông tin tích cực và tiêu cực cho thị trường, nhưng cuối cùng, cả hai đều nhắc lại những gì chúng ta đã biết: Fed rất nghiêm túc với việc nâng lãi suất và do vậy thị trường sẽ biến động mạnh".

Sáng 27/1, Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 6,9%, vượt xa con số 5,5% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ, đánh mất đà hồi phục giữa phiên - Ảnh 3.

Ông Mike Reynolds, Phó Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty quản lý quỹ Glenmede nói: "Báo cáo GDP quý IV là một điểm bất ngờ tích cực sau chuỗi số liệu kinh tế kém cỏi gần đây".

Về báo cáo kết quả kinh doanh, Intel và Tesla cùng công bố số doanh thu và lợi nhuận quý IV khả quan nhưng giá cổ phiếu vẫn lao dốc lần lượt 7% và 11,6%.

Cổ phiếu Netflix nhảy vọt 7,5% trong phiên 27/1 sau khi quỹ đầu cơ Pershing của tỷ phú Bill Ackman thông báo mua vào 3,1 triệu cổ phiếu.

Song Ngọc

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …