Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm hơn 2% trong tuần qua

06:08 | 16/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên 15/5 nhưng khi tính chung cả tuần, các chỉ số giảm trên 2% trong bối cảnh nhiều số liệu kinh tế tiêu cực và quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 60 điểm, tương đương 0,25% và đóng cửa ở 23.685 điểm. Giữa phiên 15/5, có lúc chỉ số này mất hơn 270 điểm. Chỉ số S&P 500 kết phiên tăng 0,39%, Nasdaq Composite cũng đi lên 0,79%.

Tính chung cả tuần, Nasdaq Composite và S&P 500 giảm lần lượt 1,1% và 2,2%, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 2,65%.

Chứng khoán Mỹ giảm hơn 2% trong tuần qua - Ảnh 1.

Các chỉ số đồng loạt quay đầu đi lên từ đáy giảm sâu của phiên 15/5 khi cổ phiếu bán lẻ chuyển biến tích cực, bất chấp số liệu toàn ngành khá bi quan. Chứng chỉ quĩ ngành bán lẻ SPDR S&P Retail ETF (XRT) có lúc mất 1,4% nhưng kết phiên tăng 2%.

Các cổ phiếu Best Buy, Kohl's và Nordstrom đều đi lên. Đại gia bán lẻ Walmart và Home Depot cùng tăng 2%.

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 sụt 16,4%, mức giảm mạnh chưa từng thấy trong lịch sử. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo mức giảm chỉ là 12,3%.

Doanh số bán lẻ lõi (loại trừ xe hơi, xăng, thực phẩm và vật liệu xây dựng) giảm 15,3%.

Chứng khoán Mỹ giảm hơn 2% trong tuần qua - Ảnh 2.

Ngoài số liệu bán lẻ, tâm lí thị trường ngày 15/5 cũng tỏ ra tiêu cực vì căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Chính quyền Tổng thống Trump quyết định cấm các doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu bán hàng cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ "nhắm vào hoạt động mua sắm của Huawei đối với các linh kiện bán dẫn là sản phẩm trực tiếp của phần mềm và công nghệ Mỹ".

Trong khi đó ông Hồ Tích Tiến – Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đăng Twitter cho biết Trung Quốc sẽ "hạn chế và điều tra" các tập đoàn công nghệ Mỹ bao gồm Qualcomm, Cisco Systems và Apple nếu Mỹ tiếp tục tấn công chuỗi cung ứng của Huawei.

Song Ngọc