|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đột ngột đảo chiều, Dow Jones từ đỏ 500 điểm thành xanh hơn 200 điểm

07:14 | 26/04/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/4 chuyển từ giảm thành tăng sau khi lợi suất đi xuống và cổ phiếu công nghệ hồi phục. Việc Twitter đồng ý đề nghị mua lại trị giá 44 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk giúp thị trường thêm lạc quan.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 25/4.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên tăng 238 điểm, tương đương 0,7%, và dừng ở 34.049 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số blue chip này giảm tới 488 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đảo chiều ngoạn mục và đóng cửa trong sắc xanh, đi lên lần lượt 0,57% và 1,29%.

Theo CNBC, những lo ngại về kinh tế toàn cầu giảm tốc do COVID-19 đang bùng phát ở Trung Quốc đã khiến cho mặt bằng lãi suất đi xuống. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn 2,82% sau khi vượt 2,9% trong tuần trước.

Cổ phiếu công nghệ đi lên khi lợi suất giảm, qua đó nâng đỡ tích cực cho các chỉ số thị trường. Microsoft thêm 2,4% và là cổ phiếu tăng mạnh thứ 2 trong 30 thành viên của Dow Jones. Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta (công ty mẹ của Facebook) đi lên lần lượt 2,9% và 1,6% trước khi sắp công bố kết quả kinh doanh trong tuần này.

 

Twitter bật tăng 5,7% sau khi công ty mạng xã hội này thông báo đồng ý đề nghị mua lại của tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla.

Elon Musk dự tính sẽ mua lại tất cả cổ phiếu Twitter đang lưu hành trên thị trường với giá 54,2 USD/cp, tổng giá trị thương vụ ước tính khoảng 44 tỷ USD. Sau đó, Elon Musk sẽ hủy tư cách công ty đại chúng của Twitter.

CNBC dẫn lời ông Jeff Kilburg, Giám đốc đầu tư và quản lý danh mục tại Sanctuary Wealth, nhận định: “Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào các cổ phiếu công nghệ khổng lồ. Nhóm này đã bị đạp mạnh, bị quá bán … nên dòng tiền đang chảy vào để tái phân bổ”.

Cuối tuần trước, chỉ số Nasdaq Composite rơi vào vùng thị trường gấu, tức là giảm trên 20% so với đỉnh lịch sử. Sau phiên hồi phục 25/4, Nasdaq thấp hơn đỉnh 19,8%.

S&P 500 đang ở trong vùng điều chỉnh khi giảm 10,8% so với đỉnh. Dow Jones cuối tuần trước trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2020 khi rớt gần 1.000 điểm, như thống kê dưới đây cho thấy. Dow Jones đã ghi nhận 4 tuần giảm điểm liên tiếp trong khi S&P 500 và Nasdaq đã đi xuống ba tuần liên tục.

 Dow Jones hồi phục sau phiên giảm sâu.

Nhà đầu tư đang chăm chú theo dõi báo cáo tài chính của hàng loạt doanh nghiệp trong tuần này, đặc biệt là các đại gia công nghệ. Theo CNBC, khoảng 160 thành viên của chỉ số S&P 500 sẽ công bố kết quả kinh doanh trong vài ngày tới, bao gồm những cái tên khổng lồ như Amazon, Apple, Alphabet, Meta Platforms và Microsoft.

Phiên 25/4, cổ phiếu Coca-Cola tăng 1,1% sau khi hãng nước giải khát này thông báo lợi nhuận quý I cao hơn kỳ vọng.

 Cổ phiếu công nghệ và viễn thông là nhóm tăng mạnh nhất chỉ số S&P 500.

Những lo ngại kinh tế giảm tốc do COVID bùng phát ở Trung Quốc đã đẩy giá năng lượng đi xuống. Dầu thô WTI giảm 3,5% xuống dưới 100 USD/thùng. Thống kê bên trên cho thấy cổ phiếu năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất thị trường chứng khoán Mỹ phiên 25/4. Chevron giảm 2,2%, ExxonMobil sụt 3,4%.

Trước khi thị trường Mỹ mở cửa, chứng khoán châu Âu và châu Á đều chìm trong sắc đỏ. Ở Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component mất tương ứng 5,1% và 6,1%.

Hang Seng Index của thị trường Hong Kong cũng sụt 3,7%. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, các chỉ số Topix, Nikkei 225 và Kospi đều đi xuống khoảng 1,5 - 1,9%. Chỉ số Stoxx600 của thị trường châu Âu giảm 1,81% trong phiên 25/4.

Song Ngọc

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.