Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ khi căng thẳng với Iran chưa hạ nhiệt

05:23 | 08/01/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/1 đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư đánh giá rủi ro xuất phát từ căng thẳng địa chính trị Mỹ - Iran và phân tích số liệu vĩ mô mới công bố.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 119,7 điểm, tương ứng 0,42%, và đóng cửa ở 28.583,68 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 0,28% và 0,03%.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ khi căng thẳng với Iran chưa hạ nhiệt - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 7/1. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số chính giảm ngay từ đầu phiên rồi có lúc hồi phục lên trên tham chiếu sau khi Viện Quản lí nguồn cung (ISM) công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 12 đạt 55 điểm, cải thiện đáng kể so với con số 53,9 điểm của tháng 11.

Kết quả này cũng cao hơn kì vọng của nhiều nhà kinh tế. Theo qui ước, chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy hoạt động kinh tế diễn biến tích cực hơn tháng trước.

Hôm 2/1 tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã thực hiện vụ không kích bằng máy bay không người lái, giết chết một chỉ huy cấp cao của Iran là tướng Qasem Soleimani khi ông này đến Baghdad, Iraq.

Sau đó cả Mỹ và Iran đều đe dọa thực hiện các hành động quân sự qui mô lớn nhằm vào đối phương, làm dấy lên lo ngại chiến tranh nổ ra ở Trung Đông.

Iran cũng đã chính thức rút lui hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân kí kết năm 2015 dưới thời Tổng thống Obama. Tổng thống Trump đã đưa Mỹ ra khỏi thỏa thuận này từ tháng 5/2018.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu hôm thứ Sáu tuần trước (3/1) nhưng hồi phục một phần vào thứ Hai (6/1). Các nhà đầu tư hiện nay đang chờ đợi xem tình hình căng thẳng sẽ chuyển biến ra sao và Iran có trả đũa quân sự hay không.

Truyền thông Iran cho biết đã có hàng nghìn người tới dự đám tang tướng Soleimani tại quê nhà của ông ở tỉnh Kerman. Cảnh giẫm đạp đã xảy ra, khiến cho ít nhất 40 người chết và hơn 200 người bị thương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã thúc đẩy giá các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên. Giá hợp đồng tương lai vàng tăng lên ngưỡng kỉ lục 6 năm trong phiên đầu tuần 6/1 và tiếp tục giao dịch quanh kỉ lục này trong phiên 7/1.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đầu năm ở trên ngưỡng 1,9%, hiện đã giảm còn khoảng 1,8%. Lợi suất kì hạn hai năm cũng giảm từ 1,58% xuống còn 1,54%. Lợi suất giảm đồng nghĩa với giá trái phiếu tăng.

Giá dầu thô tăng 3% trong phiên giao dịch cuối tuần trước do lo ngại nguồn cung dầu toàn cầu có thể bị gián đoạn. Tuy nhiên đến phiên 6/1, giá đầu giảm 1%.

Ông Dryden Pence, Giám đốc Đầu tư tại Pence Wealth Management nhận định: “Mỹ là nước sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới và chúng ta hoàn toàn có thể bù đắp phần sản lượng thiếu hụt từ Iran. Cho dù có loại bỏ hoàn toàn Iran khỏi thị trường toàn cầu thì cũng không có gì ghê gớm”.

“Đó là lí do vì sao thị trường lại phản ứng rất yếu ớt so với tình hình 10 năm trước”, ông Pence nói thêm.

Song Ngọc