|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi xuống khi nỗi lo về lãi suất quay trở lại

07:23 | 07/02/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/2 đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng với sự đi lên của lợi suất trái phiếu. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite dẫn đầu đà giảm của thị trường.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm hai phiên liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc mất hơn 240 điểm nhưng khi đóng cửa chỉ còn giảm 35 điểm, tương đương 0,1%, và dừng ở 33.891 điểm.

S&P 500 giảm 0,61% xuống còn 4.111 điểm. Nasdaq Composite sa sút nhiều nhất khi mất 1% và kết phiên ở 11.887 điểm.

Theo CNBC, nhà đầu tư đang chốt lời một phần sau khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tháng đầu năm 2023. S&P 500 hiện nay vẫn cao hơn 7% so với cuối 2022, trong khi Nasdaq đã đi lên 5 tuần liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 11/2021.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng trong phiên 6/2, kỳ hạn 10 năm thêm gần 11 điểm cơ bản (bps) lên 3,64%, kỳ hạn 2 năm thêm khoảng 18 bps lên 4,48%. Chỉ số ICE U.S. Dollar Index đo lường sức mạnh của USD trên thị trường quốc tế tăng 0,76% và góp phần khiến các chỉ số chứng khoán thêm tiêu cực.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đi lên trong hai phiên gần đây.

Cổ phiếu Apple sụt 1,8% và gây áp lực cho chỉ số blue chip Dow Jones khi những lo ngại về lãi suất tăng cao đè nặng lên nhóm công nghệ. Các cổ phiếu bán lẻ như Target và Nike cũng kết phiên dưới tham chiếu, trong khi các cổ phiếu mang tính phòng thủ như Merck và Coca-Cola tăng giá.

CNBC dẫn lời ông George Cipolloni, Giám đốc danh mục đầu tư tại Penn Mutual Asset Management, nhận định: “Đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang hơi bất an khi lợi suất tăng mạnh trong hai ngày liên tiếp. Biến động của lợi suất kỳ hạn 2 năm là rất khó tin và tôi nghĩ chính biến động này là nguyên nhân đứng sau sự đi xuống của thị trường chứng khoán”.

Trong tuần này, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV. Cổ phiếu Tyson Food rớt 4,6% sau khi tập đoàn thực phẩm này thông báo lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Children’s Place giảm 4% sau khi hãng bán lẻ quần áo trẻ em này hạ dự báo kết quả kinh doanh.

Đa số nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi xuống trong phiên 6/2.

Disney, Chipotle, DuPont và PepsiCo sẽ công bố báo cáo tài chính trong những ngày còn lại của tuần này. Nhà đầu tư sẽ chú ý theo dõi để đánh giá xem 7 đợt nâng lãi suất liên tiếp trong năm 2022 có tác động như thế nào tới tài chính của các doanh nghiệp.

Ông Tom Hainlin, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại công ty quản lý quỹ Ascent Private Capital Management, nhận xét: “Tâm điểm của tuần trước là chính sách tiền tệ và quyết định của Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh. Tuần này trọng tâm sẽ là tình trạng của giới doanh nghiệp Mỹ.

Nhà đầu tư cũng sẽ chú ý tới phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào ngày 7/2 tại Câu lạ bộ Kinh tế Washington. Tuần trước, bình luận về thiểu phát của ông Powell đã giúp nhà đầu tư thêm hứng khởi và đẩy thị trường chứng khoán đi lên. 

Nasdaq giảm sút trong phiên cuối tuần trước (3/2) và đầu tuần này (6/2).

Đức Quyền

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.