Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi lên, Nasdaq lập đỉnh mới phiên đầu tuần

06:51 | 23/06/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/6 đa phần đóng cửa trong sắc xanh, nối tiếp đà tăng từ tuần trước. Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn dẫn dắt thị trường đi lên.
Chứng khoán Mỹ đi lên, Nasdaq lập đỉnh mới phiên đầu tuần - Ảnh 1.

Bà Stacey Cunningham - Chủ tịch Sàn Giao dịch Chứng khoán New York. Ảnh: AP.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 153,5 điểm, tương đương 0,6%, kết phiên ở 26.025 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,1% và đóng cửa ở đỉnh lịch sử mới 10.056 điểm. Chỉ số S&P 500 kết phiên cũng tăng 0,7%.

Theo CNBC, các chỉ số đánh mất một phần đà tăng về cuối phiên sau khi Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói với báo giới rằng dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ không thể chấp nhận được.

Cổ phiếu đại gia công nghệ Apple tăng 2,6% và lập đỉnh mới sau khi công ty đưa ra hàng loạt tuyên bố tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu của hãng.

Cụ thể, Apple đã giới thiệu phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất cho thiết bị di động. Công ty cũng cho biết các máy tính Mac của hãng sẽ không sử dụng chip do Intel sản xuất nữa.

Một cổ phiếu công nghệ khác là Microsoft cũng tăng gần 2,8%, dẫn dắt đà đi lên của chỉ số Dow Jones. Amazon thêm 1,5%, Netflix tăng 2,6%, Facebook nhích nhẹ.

Những cổ phiếu bán lẻ - thường biến động theo thông tin về tái mở cửa nền kinh tế - nằm trong nhóm tăng mạnh nhất phiên 22/6. GAP nhảy vọt 8,3% sau khi được ngân hàng Wells Fargo nâng mức khuyến nghị. Walmart cũng tăng hơn 1% sau khi được UBS nâng đánh giá.

Cổ phiếu hàng không American Airlines sụt 6,8% sau khi hãng này cho biết đang tìm kiếm nguồn vốn mới. United Airlines giảm 0,8%.

Các cổ phiếu khách sạn và sòng bài cũng chịu áp lực, Wynn Resorts và MGM Resorts giảm lần lượt 4% và 2,4%.

Bà Kim Forrest, người sáng lập công ty đầu tư Bokeh Capital nhận định: "Các nhà đầu tư đang dùng thị trường chứng khoán làm biến đại diện cho hoạt động nối lại trạng thái bình thường. Nếu có quá nhiều người nhiễm bệnh, một phần nền kinh tế sẽ bị đóng cửa trở lại và thị trường sẽ phản ứng".

Trong tuần trước, cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng trên 1%, Nasdaq Compsite vọt lên hơn 3%.

Chứng khoán Mỹ đi lên, Nasdaq lập đỉnh mới phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Tuy vậy, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới tiếp tục tăng, làm dấy lên lo ngại về quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, liên tiếp trong hai ngày 19 và 20/6, Mỹ đều ghi nhận hơn 30.000 ca dương tính với COVID-19 – mức cao nhất kể từ ngày 1/5. Các bang Nevada, Florida, California và Arizona đều báo cáo số ca nhiễm hàng ngày cao chưa từng thấy.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại đã buộc Apple phải một lần nữa đóng 11 cửa hàng tại một số bang. Các hãng du thuyền cũng quyết định dừng hoạt động tại các cảng của Mỹ.

Tại Đức, hệ số lây nhiễm R0 cũng nhảy vọt từ 1,06 vào ngày 19/6 lên 2,88 ngày 21/6.

So với đáy ngày 23/3, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 42%. Tính từ đầu quí II tới nay, chỉ số này tăng gần 20%.

Đức Quyền