Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ dè dặt trước ngày cơn bão thuế quan ập đến

06:57 | 31/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/8 biến động dè dặt, khép lại một tháng 8 nhiều thăng trầm trước khi thuế quan áp lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực từ 1/9.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 41,03 điểm lên 26.403,28 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích nhẹ lên 2.926,46 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 7.962,88 điểm.

30-8

Biến động chỉ số chứng khoán và giá một số loại hàng hóa tại Mỹ. Nguồn: CNBC.

Ông Willie Delwiche – chiến lược gia đầu tư tại công ty quản lí tài sản Baird nhận định: "Đây là phiên mọi người có tâm lí nghỉ ngơi với khối lượng giao dịch thấp. Tất cả đang tạm ngừng lại, đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra vào tuần sau, tháng sau".

Tính cả tháng 8, các chỉ số đồng loạt đi xuống khi cuộc chiến thương mại leo thang làm nhà đầu tư phải hoảng sợ. Dow Jones giảm 1,7%, S&P 500 mất 1,8% và Nasdaq thiệt hại nặng nhất với 2,6%.

Chỉ số biến động Cboe (VIX) - được coi là thước đo sợ hãi tốt nhất tại Wall Street – có lúc lên cao tới 24,81 điểm trong tháng 8, sau đó giảm về quanh mức 18 điểm. Các nhà đầu tư cũng vì thế mà từ bỏ một phần cổ phiếu để tìm đến các tài sản truyền thống an toàn hơn như vàng và bạc.

Tính chung tháng 8, chứng chỉ quĩ tín thác vàng SPDR Gold Trust (GLD) tăng 8%, còn chứng chỉ quĩ tín thác bạc iShares Silver Trust (SLV) tăng 12,8%.

Mỹ và Trung Quốc đối đầu trong cuộc chiến thương mại suốt từ năm ngoái đến nay bằng việc áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau, gây ra lo ngại về triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và nguy cơ toàn nền kinh tế giảm tốc.

Tuy nhiên trong tuần này, căng thẳng tạm lắng dịu khi hai bên ngừng đưa ra những lời lẽ công kích lẫn nhau. Chỉ số S&P 500 tăng gần 3% trong tuần này, chấm dứt chuỗi 4 tuần đi xuống liên tiếp.

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/8 cho biết các nhà đàm phán Mỹ - Trung vẫn duy trì "liên lạc hiệu quả" . Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này có nhiều công cụ để trả đũa nhưng không muốn leo thang căng thẳng thương mại và khẳng định ý muốn giải quyết vấn đề với thái độ "bình tĩnh".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố hai bên đã thảo luận với nhau hôm thứ Năm (29/8) và có kế hoạch tiếp tục thảo luận trong các tuần sau.

Dự kiến ngày 1/9 tới, thuế suất 15% mà Mỹ áp lên 125 tỉ USD hàng Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực. Từ ngày này, Trung Quốc cũng sẽ áp thuế quan bổ sung lên nhiều loại hàng hóa Mỹ để trả đũa.

Trong tháng 8, tâm lí nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi các dấu hiệu tăng trưởng toàn cầu chậm lại, thậm chí là nguy cơ suy thoái kinh tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm xuống thấp hơn lợi suất kì hạn 2 năm, tạo thành tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược – một dấu hiệu dự báo thời kì suy thoái sắp đến.

Tuy nhiên số liệu kinh tế Mỹ gần đây vẫn khá tích cực. Theo công bố của Bộ Thương mại ngày 30/8, chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ trong tháng 7 tăng 0,6%, cao hơn mức dự báo 0,5% của Reuters. Trong khi đó, niềm tin người tiêu dùng duy trì ở mức cao nhất trong gần 20 năm.