Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ có tháng suy giảm đầu tiên kể từ tháng 3

07:05 | 01/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/9 đóng cửa trong sắc xanh khi nhà đầu tư kì vọng gói kích thích tài khóa mới sắp được thông qua. Tuy nhiên tính chung cả tháng 9, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi xuống.
Chứng khoán Mỹ có tháng suy giảm đầu tiên kể từ tháng 3 - Ảnh 1.

Biến động chỉ số S&P 500 các tháng trong năm 2020.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 329 điểm, tương đương 1,2% và kết phiên ở 27.782 điểm. Lúc cao nhất phiên, Dow Jones tăng tới 573 điểm so với tham chiếu. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa tăng lần lượt 0,8% và 0,7%.

Theo CNBC, thị trường đánh mất một phần đà tăng trong khoảng một giờ giao dịch cuối cùng sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin không thể đạt được thỏa thuận về gói giải cứu nền kinh tế đang bị thiệt hại vì COVID-19.

Bà Pelosi và ông Mnuchin sẽ tiếp tục đàm phán để cho ra một đề xuất có khả năng được cả hai viện quốc hội thông qua. Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi ông Mnuchin tuyên bố các nhà lập pháp đang "nghiêm túc làm việc" về dự luật cứu trợ kinh tế.

Tâm lí nhà đầu tư cũng được cải thiện nhờ số liệu kinh tế vĩ mô khả quan hơn dự kiến. Thống kê của hãng nghiên cứu ADP cho thấy số việc làm khu vực tư nhân của Mỹ tăng thêm 749.000 trong tháng 9, cao hơn so với dự báo 600.000 việc làm của Dow Jones.

Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ, doanh số nhà chờ bán trong tháng 8 tăng vọt 8,8% - mức tăng cao chưa từng thấy trước đây.

Những cổ phiếu nhạy cảm với quá trình hồi phục kinh tế như ngân hàng và du thuyền đã dẫn đầu đà đi lên của thị trường chung trong ngày 30/9. Goldman Sachs và Citigroup tăng lần lượt 2% và 1,6%. Norwegian Cruise thêm hơn 3%, hãng chế tạo tàu bay Boeing tăng 1%.

Tính trong cả tháng 9, chỉ số S&P 500 sụt 3,9%, Dow Jones giảm 2,3% còn Nasdaq Composite mất 5,2%. Đây là tháng sa sút đầu tiên của các chỉ số chứng khoán chính kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Các nhà đầu tư cũng đang lo ngại về tác động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới thị trường chứng khoán. Tối 29/9 theo giờ địa phương, hai ứng viên tranh cử là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump đã chạm trán nhau trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Sự kiện nhanh chóng trở nên hỗn loạn khi ông Trump liên tục ngắt lời và công kích cá nhân đối thủ, còn ông Biden cũng đáp trả quyết liệt.

Các nội dung được đưa ra thảo luận chủ yếu bao gồm năng lực điều hành nền kinh tế Mỹ, đề cử thẩm phán vào Tối cao Pháp viện và cách thức đối phó với đại dịch COVID-19.

Phố Wall cho rằng nếu quá trình bầu cử kéo dài với nhiều bất định, thị trường chứng khoán có thể sẽ biến động khó lường.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố mà không kèm theo bằng chứng rằng bỏ phiếu qua thư gây ra gian lận qui mô lớn. Ông còn không cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu như thất cử.

Song Ngọc