Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ sa sút trước cuộc tranh luận Trump - Biden đầu tiên

06:54 | 30/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/9 đi xuống sau ba phiên tăng liên tục trước đó. Cổ phiếu hàng không dẫn đầu đà giảm của thị trường.
Chứng khoán Mỹ sa sút trước cuộc tranh luận Trump - Biden đầu tiên - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau ba phiên tăng liên tiếp. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 131,4 điểm, tương đương 0,5%, và kết phiên ở 27.453 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng mất lần lượt 0,5% và 0,3%. Đây là phiên giảm đầu tiên của các chỉ số này sau ba phiên tăng liên tiếp cuối tuần trước và đầu tuần này.

Cổ phiếu hàng không dẫn đầu xu hướng đi xuống của thị trường chung, trong đó JetBlue mất 4,4%, American Airlines sụt 4%, United và Southwest Airlines cũng mất tương ứng 4% và 1,7%.

Các chỉ số giảm xuống đáy của ngày sau khi ông Bill de Blasio – Thị trưởng thành phố New York cho biết tỉ lệ xét nghiệm dương tính COVID-19 tại thành phố này đã tăng trở lại lên trên 3% sau nhiều tháng ở dưới mốc.

"Chúng ta vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi vùng nguy hiểm của COVID-19", CNBC dẫn lời ông Peter Cardillo, Kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Spartan Capital Securities nhận xét. Ông cho rằng một số nhà đầu tư đã chốt lời sau khi thị trường tăng mạnh mẽ trong ba phiên vừa qua.

Nhà đầu tư đang có những tuần khó khăn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tính từ đầu tháng 9 tới nay, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,7%, Dow Jones mất 3,4%, còn Nasdaq sụt 5,9% do nhóm công nghệ vốn hóa lớn diễn biến tiêu cực.

Nhà đầu tư cũng đang hướng sự theo dõi tới cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden diễn ra vào tối 29/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 30/9 theo giờ Việt Nam).

Theo CNBC, một số nhà phân tích Phố Wall cho rằng cuộc tranh luận đầu tiên trong kì bầu cử này có thể sẽ ảnh hưởng tới thị trường nhiều hơn hầu hết các cuộc tranh luận khác. Việc một ứng cử viên tổng thống thắng thế rõ rệt có thể tạo ra biến động lớn cho thị trường.

Cuộc tranh luận được tổ chức chỉ ít ngày sau khi tờ New York Times đăng bài viết chấn động cho thấy ông Trump không nộp thuế thu nhập liên bang trong 10 trên tổng số 15 năm trước khi đắc cử tổng thống năm 2016. 

Trong các năm 2016 và 2017, ông Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế mỗi năm. Đối thủ Joe Biden đã nhanh chóng tận dụng cơ hội này để công kích ông Trump và thu hút sự ủng hộ của cử tri về phe mình.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã đề xuất một gói kích thích tài khóa trị giá 2.200 tỉ USD bao gồm phúc lợi bổ sung cho người thất nghiệp, hỗ trợ các hãng hàng không và chính quyền các bang, các địa phương. 

Qui mô của đề xuất này thấp hơn con số 3.000 – 3.400 tỉ USD mà Đảng Dân chủ đưa ra trước đây nhưng vẫn cao hơn nhiều so với đề xuất của Đảng Cộng hòa. Nhiều chuyên gia nhận định gói cứu trợ khó có thể được thông qua trước cuộc bầu cử 3/11/2020.

Về số liệu kinh tế, ngày 29/9 The Conference Board (Hội đồng Hội nghị) cho biết số liệu niềm tin người tiêu dùng tháng 9 tăng vọt lên 101,8 điểm. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo chỉ số này sẽ chỉ tăng từ 86,3 điểm trong tháng 8 lên 90,1 điểm trong tháng 9.

Song Ngọc