|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ cần những phiên biến động sau nhiều tháng yên bình

08:29 | 23/08/2021
Chia sẻ
Giai đoạn thị trường tăng giảm thất thường của chứng khoán Mỹ gần đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư có tiền mặt bắt đầu giải ngân.
Chứng khoán Mỹ cần những phiên biến động sau nhiều tháng yên bình - Ảnh 1.

Bà Meghan Shue, Giám đốc chiến lược đầu tư của Wilmington Trust. (Ảnh: CNBC).

Bà Meghan Shue, Giám đốc chiến lược đầu tư của công ty ủy thác Wilmington Trust cho biết bà cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư vào cổ phiếu trong thị trường biến động hiện nay so với khi tình hình tĩnh lặng trong suốt vài tháng trước đó. 

"Khi mọi thứ đều có vẻ bình ổn và bầu trời trong xanh, tôi lại cảm thấy lo lắng. Có một chút rủi ro trước mặt sẽ tốt hơn", bà Shue trao đổi với CNBC.

Bà công nhận rằng biến thể Delta của dịch COVID-19 đang gây ra rất nhiều vấn đề liên quan tới chính sách tiền tệ của Fed cũng như lạm phát, tuy nhiên bà cũng tin tưởng những vấn đề này sẽ không làm trật bánh đoàn tàu hồi phục kinh tế và không gây ra tác hại lâu dài với thị trường.

"Những biến động mà chúng ta thấy gần đây có vẻ khá dễ chịu vì thị trường đã đi qua một giai đoạn dài với biến động thấp. Thông thường, mỗi năm có một đợt điều chỉnh 5 -10% nhưng trong 10 tháng qua, chứng khoán Mỹ không có lần nào giảm đến 5%", bà Shue nói thêm.

Chứng khoán Mỹ cần những phiên biến động sau nhiều tháng yên bình - Ảnh 2.

Biến động chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones từ tháng 11 năm ngoái trở lại đây, kết phiên 20/8 ở 35.120 điểm. (Nguồn: TradingView).

Cả ba chỉ số đóng cửa phiên cuối tuần 20/8 trong sắc xanh. Dow Jones chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, Nasdaq có ngày tích cực nhất trong một tháng gần đây. Nhưng khi so với phiên đầu tuần 16/8, các chỉ số đều ở trong sắc đỏ.

Bà Shue, người phụ trách 141 tỷ USD tài sản tại Wilmington Trust, cho rằng nhà đầu tư rất cần đa dạng hóa danh mục và có tầm nhìn khoảng 9-12 tháng do thị trường có nhiều diễn biến bất ngờ. 

Bà cũng khuyên nhà đầu tư không nên cố đoán đỉnh - đáy của thị trường hay từng cổ phiếu. Các ngành mà bà ưa thích bao gồm tài chính, năng lượng và vật liệu do đây là nhóm được hưởng lợi khi kinh tế tăng trưởng và lãi suất đi lên.

"Chúng tôi thiên về nhóm cổ phiếu thuận chu kỳ và giá trị. Chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lần đầu tiên vào cuối năm 2022 hoặc muộn hơn, nền kinh tế và thị trường sẽ ở vào vị thế phù hợp để ứng phó với lãi suất tăng", Giám đốc chiến lược đầu tư của Wilmington Trust nói.

Bà cho rằng một bộ phận trong ngành tiêu dùng không thiết yếu sẽ tăng trưởng mạnh nhờ việc trường học mở cửa trở lại vào mùa thu và các dịp lễ hội lớn cuối năm. 

"Nhà đầu tư cũng nên chú ý đến nhóm công nghệ và một số cổ phiếu tăng trưởng mạnh trên thị trường. Chúng tôi thích một số cổ phiếu y tế và dược phẩm".

Song Ngọc