|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed đang sợ biến thể Delta

23:24 | 22/08/2021
Chia sẻ
Mối lo ngại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với biến thể Delta không chỉ thể hiện qua chính sách kinh tế mà còn qua một sự kiện sắp được tổ chức trong tuần tới.
Fed đang sợ biến thể Delta - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)

Jackson Hole là tên một thung lũng ở bang Wyoming, phía bắc nước Mỹ. Hàng năm từ 1981 đến nay, Fed chi nhánh Kansas liên tục tổ chức Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole tại thung lũng này để thảo luận về các vấn đề quan trọng mà kinh tế thế giới đang phải đối mặt.

Hôm 20/8 vừa qua, Fed chi nhánh Kansas đã thông báo sự kiện Jackson Hole năm nay sẽ không được tổ chức trực tiếp như kế hoạch mà sẽ được làm qua mạng Internet vào ngày 27/8. Theo Reuters, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy biến thể Delta của dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng tới các kế hoạch của Fed.

Ông Esther George, Chủ tịch Fed Kansas, cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng vì tình hình y tế không cho phép mọi người tập trung tại Jackson năm nay như kế hoạch. Sự an toàn của các vị khách mời và của địa phương chủ nhà là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".

Theo hướng dẫn của hạt Teton - nơi sự kiện từng được dự kiến diễn ra, người dân không nên tụ tập với người ngoài gia đình, đồng thời không tổ chức các sự kiện xã hội có người tham gia trực tiếp.

Việc Jackson Hole năm nay phải được tổ chức trực tuyến đã làm dấy lên những câu hỏi về đánh giá của Fed liên quan tới tác động kinh tế của biến thể Delta. Trong thời gian qua, Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức khác nhìn chung đều tỏ ra coi nhẹ tác động của biến thể Delta và cho rằng doanh nghiệp và người dân đã quen cách ứng phó với virus.

Nhà nghiên cứu Steven Kelly của Trường quản lý Yale cho rằng ông Powell "sẽ rơi vào thế khó về mặt truyền thông" khi phải tìm cách bảo vệ quan điểm rằng dịch COVID-19 chỉ có tác động hạn chế tới kinh tế nhưng bài phát biểu của ông lại được đọc qua mạng chứ không phải ở sự kiện trực tiếp.

Jackson Hole năm nay sẽ không đông vui như mọi khi. Danh sách khách mời đã bị rút ngắn, nhiều lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước khác thông báo không tham dự. 

Fed đang xem xét các kế hoạch cắt giảm hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế trong nửa cuối năm nay nếu như thị trường lao động tiếp tục cải thiện. Tuy nhiên, việc biến thể Delta lan rộng sẽ là một trở ngại. 

Ông Robert Kaplan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas cho biết ông đã bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu về việc số ca dương tính tăng lên gây ảnh hưởng tới hoạt động thuê mướn lao động của doanh nghiệp. Ông Kaplan cũng cho biết sẽ theo dõi sát tình hình dịch bệnh trước cuộc họp tiếp theo của Fed tổ chức ngày 21-22/9.

Đức Quyền