Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ 8/4: Dow Jones mất 84 điểm khi Boeing và GE bị nhận định tiêu cực

07:19 | 09/04/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/4 chứng kiến sự sụt giảm mạnh của hai cổ phiếu công nghiệp Boeing và General Electric sau khi bị các ngân hàng đưa ra các nhận định tiêu cực trong báo cáo phân tích của mình.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 84 điểm, đóng cửa ở 26.341điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,1% lên 2.895,75 điểm, có nguy cơ để mất chuỗi tăng điểm 7 ngày liên tiếp khi nhóm cổ phiếu công nghiệp giảm 0,4%.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,2%.

Chứng khoán Mỹ 8/4: Dow Jones mất 84 điểm khi Boeing và GE bị nhận định tiêu cực - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/4. Nguồn: Bloomberg.

Các cổ phiếu Boeing và General Electric dẫn đầu đà giảm. Boeing sụt hơn 4% sau khi ngân hàng Bank of America Merrill Lynch hạ mức khuyến nghị đối với cổ phiếu hàng không vũ trụ này, từ Mua xuống Trung tính.

Bank of America Merrill Lynch dự báo sản xuất dòng máy bay 737 Max có thể bị trì hoãn trong khoảng từ 6 đến 9 tháng. Dòng 737 Max của Boeing đang bị cấm bay trên khắp thế giới sau khi xảy ra hai vụ tai nạn chết người vào tháng 10 năm ngoái và tháng 3 năm nay, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy cả hai vụ tai nạn đều có cùng nguyên nhân do hệ thống điều khiển bay của nhà sản xuất.

Cổ phiếu GE giảm tới hơn 5% sau khi ngân hàng JP Morgan hạ mức khuyến nghị đối với cổ phiếu này, cho rằng: Chúng tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư đang đánh giá quá thấp mức độ nghiêm trọng của các thách thức cũng như những rủi ro tiềm ẩn ở GE, đồng thời phóng đại giá trị của những nhân tố tích cực nhỏ nhoi".

Tuần trước, cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp nhờ những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung và số liệu việc làm khả quan của tháng 3.

Cụ thể, thứ Năm tuần trước, Tổng thống Trump nói "Trong vòng 4 tuần nữa chúng ta sẽ biết" liệu hai nước có thể đạt được một thỏa thuận hay không. Vào thứ Sáu, Bộ Lao động công bố số việc làm mới tạo ra trong tháng 3 là 196.000, cao hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Phố Wall kì vọng mùa công bố kết quả kinh doanh quí I này sẽ nhiều thông tin tiêu cực. Theo FactSet, lợi nhuận quí vừa qua của các công ty S&P 500 sẽ giảm 4,2% so với cùng kì năm ngoái. Nếu thật thì đây sẽ là quí suy giảm lợi nhuận đầu tiên của S&P500 kể từ quí II/2016.

Y Vân