|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ 7/11: Dow Jones tăng 545 điểm mừng kết quả bầu cử giữa kì

07:00 | 08/11/2018
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ 7/11 diễn biến tích cực sau khi kết quả cuộc bầu cử giữa kì giống như dự báo trước đó, làm giảm sự bất định treo lơ lửng trên thị trường thời gian gần đây.
chung khoan my 711 dow jones tang hon 540 diem mung ket qua bau cu giua ki Chứng khoán Mỹ thay đổi thế nào sau 2 năm ông Trump cầm quyền?

Cụ thể, chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 545 điểm lên 26.180 điểm, trong đó cổ phiếu UnitedHealth và Apple dẫn đầu.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,1% lên gần 2.814 điểm trong đó nhóm ngành y tế, công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu đều tăng trên 2,8%.

Chỉ số Nasdaq tăng 2,6% lên 7.571 điểm.

chung khoan my 711 dow jones tang hon 540 diem mung ket qua bau cu giua ki
Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/11. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số chính cùng đạt mức điểm cao nhất trong ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Đảng Dân chủ về các chính sách giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Đợt tăng điểm hôm 7/11 sau bầu cử giữa kì tỏ ra mạnh mẽ hơn so với các lần tăng điểm sau bầu cử giữa kì trước đây. Theo ngân hàng Goldman Sachs, trong quá khứ chỉ số S&P 500 tăng trung bình khoảng 0,7% tính từ phiên trước ngày bầu cử giữa kì đến phiên sau ngày bầu cử.

Ngày 7/11 cũng đánh dấu phiên tăng điểm mạnh nhất của các chỉ số Dow Jones và S&P 500 sau một đợt bầu cử giữa kì kể từ cuộc bầu cử năm 1982 khi các chỉ số này tăng lần lượt 4,3% và 3,9%.

Trong một cuộc họp báo, ông Trump nói: “Hy vọng chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong năm tới để tiếp tục mang đến cho người dân Mỹ tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng, thương mại và thuốc chữa bệnh giá rẻ hơn. Đảng Dân chủ sẽ đem đến cho chúng tôi một bản kế hoạch về cơ sở hạ tầng, y tế hoặc bất kì một lĩnh vực nào khác rồi tất cả sẽ cùng nghiên cứu và thỏa thuận về kế hoạch đó”.

Theo kết quả cập nhật mới nhất, Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện trong khi Đảng Cộng hòa giữa đa số ở Thượng Viện qua đó chia rẽ quyền kiểm soát hai viện của Quốc hội Mỹ.

Ông Marko Kolanovic, một chuyên gia phân tích định lượng nổi tiếng tại ngân hàng JP Morgan, nhận định: “Chúng tôi đồng thuận cho rằng mỗi đảng kiểm soát một viện Quốc hội là kết quả khả quan nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Vì Tổng thống không thể dựa vào Quốc hội hay Cục dự trữ liên bang Fed để nới lỏng chính sách, ông sẽ phải làm tất cả những gì trong quyền hạn của mình để giữ nền kinh tế trên đà tăng trưởng – chẳng hạn như chấm dứt cuộc chiến thương mại với những hậu quả nghiêm trọng như hiện nay và biến nó thành một thỏa thuận thương mại".

Xem thêm

Song Ngọc

Phiên 22/9: Thanh khoản vượt 22.500 tỷ đồng buổi sáng khi VN-Index giảm gần 33 điểm, cổ phiếu chứng khoán bị xả mạnh
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm sau khi để mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.