|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán BOS muốn bán giải chấp 8 triệu cổ phiếu HAI của Tập đoàn FLC

15:13 | 15/04/2022
Chia sẻ
8 triệu cổ phiếu HAI hiện có giá trị thị trường khoảng 36 tỷ đồng. HOSE mới đây đã đưa cổ phiếu HAI cùng với ROS và FLC vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch margin.

Chứng khoán BOS và Tập đoàn FLC đều có trụ sở ở Tòa nhà văn phòng 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Hôm nay 15/4, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (tên cũ là Chứng khoán Artex - Mã: ART) vừa thông báo về việc bán giải chấp chứng khoán ký quỹ của khách hàng là người có liên quan của người nội bộ của công ty đại chúng.

Cụ thể, Chứng khoán BOS dự kiến bán giải chấp 8 triệu cổ phiếu HAI từ tài khoản của Tập đoàn FLC. Giao dịch diễn ra từ ngày 15/4. Bà Bùi Hải Huyền, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, cũng là Thành viên HĐQT của Nông dược HAI. Số cổ phiếu HAI mà Chứng khoán BOS muốn bán giải chấp tương đương 4,38% vốn điều lệ của Nông dược HAI.

Trước khi bị bán giải chấp, Tập đoàn FLC sở hữu hơn 23,1 triệu cổ phiếu HAI, tương đương 12,65% tổng số cổ phiếu HAI đang lưu hành.

Ngày 8/4 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã bổ sung 4 mã cổ phiếu vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, bao gồm mã HAI của CTCP Nông dược HAI, FLC của Tập đoàn FLC, ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros và VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex.

Nguyên nhân là cả 4 công ty này đều chậm công bố báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

Quyết định của HOSE đồng nghĩa với việc nhà đầu tư muốn mua các cổ phiếu FLC, HAI, ROS và VMD sẽ phải dùng tiền của chính mình, không được vay margin từ công ty chứng khoán (CTCK).

Những nhà đầu tư nào đã vay margin của CTCK để mua cổ phiếu HAI, FLC, ROS, VMD sẽ phải nộp tiền vào tài khoản để trả cho CTCK. Nếu chủ tài khoản (ở đây là Tập đoàn FLC) không trả nợ margin, CTCK sẽ bán giải chấp cổ phiếu.

Chứng khoán BOS cho biết việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của BOS mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản đảm bảo (ở đây là cổ phiếu HAI) thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo đủ tỉ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do thay đổi giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo.

Kết phiên hôm nay 15/4, giá cổ phiếu HAI giảm kịch sàn còn 4.550 đồng/cp, tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 6,2 triệu đơn vị, còn dư bán giá sàn gần 890.000 đơn vị. Số 8 triệu cổ phiếu HAI mà Chứng khoán BOS đăng ký bán giải chấp hiện có giá trị thị trường khoảng 36,4 tỷ đồng. Biểu đồ bên dưới cho thấy từ đầu năm đến nay, HAI đã giảm hơn 40%.

 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, tại ngày 31/12, Tập đoàn FLC sở hữu một lượng cổ phiếu HAI có giá trị gốc gần 261 tỷ đồng, giá trị dự phòng gần 74 tỷ đồng. Ngoài ra, FLC còn nắm giữ cổ phiếu AMD tại CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone và KLF tại CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS.

Phiên 15/4, không chỉ HAI giảm sàn mà các cổ phiếu FLC, ROS, AMD, ART cũng giảm kịch biên độ, KLF mất 5,8%.

Mối quan hệ giữa FLC và Chứng khoán BOS

Tập đoàn FLC và Chứng khoán BOS có mối quan hệ thân thiết với nhau. Cả hai doanh nghiệp đều  có trụ sở ở Tòa nhà văn phòng 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT của Tập đoàn FLC đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán BOS.

Bà Trịnh Thị Thúy Nga, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán BOS, cũng là em gái của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán BOS Trịnh Thị Thúy Nga là em gái của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. (Ảnh: Song Ngọc).

Cả bà Hương Trần Kiều Dung, bà Trịnh Thị Thúy Nga và ông Trịnh Văn Quyết đều đã bị bắt với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán. Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Tổng Giám đốc Chứng khoán BOS cũng bị khởi tố và tạm giam với cáo buộc tương tự.

HĐQT của Chứng khoán BOS đã họp bất thường và bầu  Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Chu Tiến Vượng đảm nhiệm chức Chủ tịch và là người đại diện theo pháp luật kể từ ngày 12/4.

Chứng khoán BOS khẳng định mọi hoạt động kinh doanh hàng ngày, tình hình quản trị công ty đang được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và điều lệ công ty.

Song Ngọc

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.