|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chưa năm nào có lãi, Tesla vừa vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

07:01 | 02/07/2020
Chia sẻ
Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa, sau khi giá cổ phiếu của công ty đạt mức cao nhất là 1.135 USD trong phiên giao dịch hôm 1/7.

Giá cổ phiếu Tesla tăng 5% và đạt 1.135 USD - mức cao nhất từ khi công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng. Với mức giá ấy, giá trị vốn hóa của Tesla đạt 206,5 tỉ USD, cao hơn mức giá trị vốn hóa cùng ngày của tập đoàn Toyota là khoảng 202 tỉ USD.

Diễn biến mới cho thấy kì vọng rất lớn mà giới đầu tư dành cho Tesla, công ty chưa năm nào có lãi trong các báo cáo tài chính. Giá cổ phiếu Tesla tăng tới 170% trong năm nay do giới đầu tư tiếp tục tích trữ cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện.

Mặc dù vượt Toyota về giá trị vốn hóa thị trường, Tesla vẫn kém xa tập đoàn ở Nhật Bản về nhiều chỉ số trong hoạt động sản xuất xe.

Trong năm tài chính 2019 (kết thúc vào ngày 31/3 năm nay), Tesla thông báo họ sản xuất khoảng 103.000 xe - gồm 15.390 xe Model S và 87.282 xe Model 3, Model Y. Trong cùng thời gian đó, Toyota sản xuất 2,4 triệu ô tô.

Chưa năm nào có lãi, Tesla vừa vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Giới đầu tư kì vọng rất lớn vào tương lai của hãng xe điện Tesla dưới sự điều hành của tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Business Insider

Dữ liệu của FactSet cho thấy, nếu tính giá trị thực tế của doanh nghiệp (bao gồm các khoản nợ), giá trị của Toyota tới ngày 31/3 lên tới 290 tỉ USD, trong khi giá trị của Tesla chỉ còn 252 tỉ USD ở cùng thời điểm.

Mặc dù các nhà đầu tư liên tục tích trữ cổ phiếu Tesla khiến giá tăng gấp hơn 300 lần so với thu nhập ròng theo năm trên mỗi cổ phiếu, nhiều nhà phân tích cảnh báo giới đầu tư có thể gặp rủi ro trong tương lai.

"Chúng tôi tiếp tục thận trọng với Tesla, song trong bối cảnh hiện nay, mọi thứ liên quan tới xe điện đều hấp dẫn đối với giới đầu tư. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu của công ty sẽ tiếp tục tăng, bất chấp những cảnh báo về khả năng cạnh tranh và giá trị của Tesla theo thời gian", nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen tuyên bố với khách hàng hôm 30/6.

Tesla chào báo cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 29/6/2010, với mức giá ban đầu 17 USD/cp, cao hơn dự kiến trước đó là 14 – 16 USD/cp. Giá cổ phiếu Tesla tăng vọt 41% trong ngày, đóng cửa ở mức 23,89 USD/cp, giúp hãng sản xuất xe điện huy động được 226 triệu USD.

Hiếm cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán Mỹ có mức tăng trưởng ấn tượng như Tesla, ngoại trừ Netflix - cổ phiếu sinh lời nhất trong chỉ số S&P 500 những năm 2010.

Cổ phiếu Netflix tăng 4.181% trong giai đoạn tháng 1/2010 – tháng 12/2019. Nhưng giá cổ phiếu Netflix tăng gấp đôi từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2010, thời điểm Tesla tiến hành IPO. Điều này có nghĩa vốn hóa Netflix "chỉ" tăng 2.657% kể từ khi Tesla trở thành công ty đại chúng. Cổ phiếu Tesla cũng sinh lời tốt hơn những hãng công nghệ nổi tiếng như Amazon và Apple và các nhà sản xuất ô tô lớn khác.

Cổ phiếu Tesla cũng phải trải qua nhiều cung bậc biến động trong quá khứ, bao gồm cả cú lao dốc 30% trong một tháng sau khi CEO Elon Musk đăng tweet rằng ông có đủ nguồn tài trợ để mua lại cổ phiếu với mức giá 420 USD/cp và hủy niêm yết Tesla.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc Elon Musk đã lừa dối công chúng. Cá nhân Elon Musk và Tesla bị phạt 20 triệu USD.

Một trường hợp khác là vào ngày 1/5, giá đóng cửa cổ phiếu của Tesla bốc hơi 10,3% sau khi tỉ phú Elon Musk viết trên Twitter rằng: "Theo ý kiến của tôi, giá cổ phiếu Tesla đang quá cao".

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh kể từ đầu năm 2020 khi Tesla đưa nhà máy Thượng Hải đi vào hoạt động và bắt đầu sản xuất mẫu xe Model Y tại nhà máy Fremont, California.

Nhạc Phong