Kinh doanh

Elon Musk cho mở cửa hai nhà máy Tesla, thách thức chính quyền bắt giữ

10:02 | 12/05/2020

Chia sẻ

Elon Musk đã khởi động lại hoạt động sản xuất tại hai nhà máy ở Mỹ, coi thường lệnh của các quan chức yêu cầu Tesla phải đóng cửa. Vị tỉ phú này công khai thừa nhận rằng ông và các nhân viên có thể bị bắt vì trái lệnh chính quyền.

Bloomberg đưa tin tỉ phú Elon Musk đăng trên Twitter hôm 12/5: "Ngày hôm nay, Tesla đang tái khởi động sản xuất, chống lại các luật lệ của Hạt Alameda. Tôi sẽ sát cánh cùng với những người khác tại nhà máy. Nếu có bất cứ ai bị bắt, tôi yêu cầu người đó chỉ là tôi".

Thách chính quyền bắt giữ, Elon Musk cho mở cửa hai nhà máy của Tesla - Ảnh 1.

Kể từ hồi tháng 1, Musk đã công khai lên tiếng coi nhẹ mối nguy hiểm của COVID-19. Ban đầu, Elon Musk tuyên bố rằng COVID-19 không phải căn bệnh truyền nhiễm khủng khiếp như nhiều người nghĩ, sau đó vào tháng 3, ông chế giễu việc mọi người hoảng loạn về dịch bệnh này là "ngu ngốc".

Elon Musk cũng đưa ra giả thuyết rằng tỉ lệ tử vong đã bị phóng đại, ủng hộ loại thuốc chữa sốt rét mà Tổng thống Trump từng ca ngợi nhưng chưa được chứng minh để chữa COVID-19. Vị tỉ phú này cũng dự đoán sai lầm rằng đến cuối tháng 4, số ca nhiễm COVID-19 mới sẽ xuống gần bằng 0.

"Ngày buồn"

Trong suốt nhiều tuần nay, Elon Musk đã rất giận dữ trước những hạn chế mà quan chức Hạt Alameda, bang California áp đặt lên hoạt động của Tesla nhằm ngăn cản sự lây lan của COVID-19.

Hôm 9/5, Elon Musk dọa sẽ rời trụ sở của công ty ra khỏi California đến Nevada hoặc Texas. Tesla có khoảng 20.000 nhân viên ở Vịnh San Francisco, một nửa trong số họ sống ở thành phố Fremont, California.

Thống đốc Gavin Newsom của bang California đã cố gắng giảm bớt sự căng thẳng giữa hai bên. Trước khi tweet của Elon Musk được đăng, Thống đốc Newsom cho biết ông tin tưởng Tesla sẽ có thể bắt đầu sản xuất trở lại từ tuần sau.

Ông Scott Haggerty, giám sát viên của quận nơi Tesla đặt nhà máy Fremont cho biết: "Hôm nay sẽ trở thành một ngày buồn nếu cảnh sát thành phố Fremont bước vào Tesla và bắt giữ Elon Musk. Các dòng tweet tranh cãi qua lại là một điều đáng tiếc. Chúng ta phải ngồi vào bàn đám phán, tìm ra cách giải quyết cho vấn đề này, và đưa người lao động quay trở lại làm việc một cách an toàn".

Trận chiến giữa Elon Musk và Calfornia tiêu biểu cho các cuộc tranh luận căng thẳng ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ về việc doanh nghiệp nên được mở cửa trở lại sớm đến mức nào.

Đối với những người ủng hộ Elon Musk, vị tỉ phú này giống như một anh hùng đấu tranh chống lại sự can thiệp thừa thãi của chính quyền. Đối với phe chỉ trích, Elon Musk là một nhà lãnh đạo liều lĩnh và bốc đồng, là kẻ khuyến khích các hành vi nguy hiểm có thể khiến cho những nỗ lực dập tắt đại dịch thất bại.

Ông Haggerty nhận xét: "Tôi không nghĩ Musk có thể chống đối qui tắc y tế của địa phương, chúng còn nghiêm khắc hơn yêu cầu của tiểu bang".

Email mâu thuẫn

Theo Bloomberg, trước khi Elon Musk đăng bài viết thách thức chính quyền trên Twitter hôm 12/5, Tesla đã thông báo cho công nhân rằng nhà máy tại Fremont sẽ hoạt động trở lại.

Người đứng đầu bộ phận nhân sự tại Bắc Mỹ của Tesla gửi mail thông báo cho nhân viên rằng thời gian tạm nghỉ việc của họ sẽ chấm dứt vào ngày 10/5.

Những người chưa muốn đi làm trở lại có thể nghỉ không lương ở nhà, nhưng họ sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Email này mâu thuẫn với những phát biểu của Thống đốc Newsom của bang California trong cuộc họp báo hàng ngày hôm 12/5, trước khi Musk đăng tweet.

Thống đốc Newsom nói rằng ông không biết gì về việc Tesla mở cửa nhà máy Fremont bất chấp lệnh của Hạt Alameda.

Ông Newsom nói: "Theo những gì tôi biết, Hạt Alameda và Tesla đã có những cuộc hội thoại mang tính xây dựng. Tôi tin tưởng, hi vọng và kì vọng rằng nhà máy của Tesla có thể nối lại việc hoạt động vào tuần sau".

"Bật đèn xanh"

Sau khi Elon Musk đăng bài viết trên Twitter, các quan chức Hạt Alameda đã ban hành tuyên bố rằng nhà máy Fremont của Tesla đang hoạt động vượt quá những gì được cho phép. Các quan chức cho biết họ hi vọng rằng Tesla sẽ "tuân thủ qui tắc mà không cần các biện pháp cưỡng chế".

Hạt Alameda đang trong quá trình thỏa luận về qui trình kiểm tra sức khỏe của nhân viên, và sẽ tiếp tục đánh giá kế hoạch của Tesla.

Người đứng đầu bộ phận nhân sự tại Bắc Mỹ của Tesla nói với các nhân viên rằng bang California "đã bật đèn xanh cho phép việc sản xuất được nối lại".

Cuối tuần trước, Tesla đã khởi kiện Alameda sau khi hạt này thông báo công ty không đáp ứng đủ các tiêu chí để hoạt động trở lại.

Elon Musk tweet rằng việc Hạt Alameda từ chối cho phép Tesla mở cửa lại nhà máy Fremont là "giọt nước làm tràn li". Ông tuyên bố sẽ ngay lập tức rời trụ sở của Tesla tới Nevada hoặc Texas.

Thống đốc Newsom nói rằng California có mối quan hệ gắn bó với Tesla, gọi nhà sản xuất xe điện này là "một công ty mà bang California đã ủng hộ trong suốt nhiều năm nay".

Sau đó, Elon Musk đã đăng tweet cảm ơn vị thống đốc này.

Thách chính quyền bắt giữ, Elon Musk cho mở cửa hai nhà máy của Tesla - Ảnh 2.

"Cảm ơn Thống đốc Newsom!"

Bất chấp mọi tranh cãi ồn ào mà Elon Musk khuấy động, từ đầu năm đến nay, tài sản của vị tỉ phú này đã tăng vọt cùng với giá cổ phiếu Tesla.

Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index), tài sản cá nhân của Elon Musk đã tăng 12,6 tỉ USD lên tới hơn 40 tỉ USD chỉ trong vài tháng đầu năm.

Giang