|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chưa đạt được thỏa thuận về cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Nga

20:16 | 27/04/2022
Chia sẻ
Trưởng đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết, thời gian và bối cảnh tổ chức cuộc gặp giữa tổng thống hai nước Ukraine và Nga vẫn chưa được xác định.

Ông Mykhailo Podolyak, Trưởng đoàn đàm phán Ukraine (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/4, Trưởng đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết chưa đạt được thỏa thuận về tiến hành cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine bất chấp những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm dàn xếp một cuộc gặp như vậy.

Theo ông Podolyak, thời gian và bối cảnh tổ chức cuộc gặp giữa tổng thống hai nước Ukraine và Nga vẫn chưa được xác định.

Trước đó, tại cuộc gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 26/4 ở Moskva, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh rằng Moskva không từ chối việc tiến hành các cuộc đàm phán với Kiev và hy vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận bằng con đường ngoại giao.

Trong khi đó, sau các cuộc thảo luận về hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine diễn ra tại căn cứ không quân của Mỹ tại Ramstein, Đức, ngày 27/4, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Theo Bộ trưởng Akar, bất chấp những khó khăn, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ gặp nhau theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ông Akar nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực, làm mọi thứ cần thiết, kể cả đóng vai trò trung gian, để tình hình nhân đạo ở Ukraine không trở nên xấu đi và tiến tới đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sớm nhất có thể.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có chung đường biên giới với Ukraine và Nga ở Biển Đen, có quan hệ tốt với cả hai nước này và đã đóng vai trò trung gian hòa giải.

Hồi tháng trước, Ankara đã tổ chức các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Ukraine và Nga ở Antalya và cuộc gặp giữa các nhà đàm phán của cả hai nước ở Istanbul, đồng thời đang nỗ lực thúc đẩy cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước.

Trần Quyên