Nhà đất

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Có thể cấp sổ cho condotel trên địa bàn tỉnh

07:48 | 22/02/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Tấn Tuân, tân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Tổng Cục Tài nguyên Môi trường (TNMT) của Bộ TN&MT đã hướng dẫn các địa phương để hoàn chỉnh các dự án căn hộ du lịch (condotel).

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Ngày 21/2, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VI đối với ông Nguyễn Tấn Tuân.

Đồng thời, HĐND tỉnh cũng đã bầu ông Nguyễn Tấn Tuân giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Tân chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân: Có thể cấp sổ cho condotel trên địa bàn tỉnh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, tân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An).

Để làm rõ thêm về việc xử lí các dự án liên quan đến sai phạm trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Tấn Tuân đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo giới.

Theo Tân chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, với những khuyết điểm tồn tại theo kết luận 680 mà UBKT Trung ương đặt ra, Ban thường vụ tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng ủy ban tỉnh Khánh Hòa đã có kế hoạch biện pháp chỉ ra các việc cần làm ngay.

"Đầu tiên là báo cáo với Trung ương về những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Khánh Hòa cũng đã kịp thời ra các quyết định thu hồi, hủy bỏ hoặc cải sửa một số quyết định hành chính sai hoặc vi phạm pháp luật trước đây.

Mặt khác, tỉnh cũng động viên các doanh nghiệp từ tham gia phát triển sản xuất trên địa bàn Khánh Hòa đồng hành cùng với chính quyền tỉnh để tháo gỡ các khó khăn", ông Nguyễn Tấn Tuân cho hay.

Theo đó, các công trình đã hoàn thành được đưa vào sử dụng, các công trình triển khai tiếp tục thì sẽ hoàn chỉnh các văn bản, tạo môi trường pháp lí thật sự đầy đủ để tiếp tục triển khai. Có như vậy doanh nghiệp có nhiều thời cơ để tiếp tục đầu tư để đạt hiệu quả cao nhất.

Nói về việc kỉ luật các cán bộ, ông Tuân cho biết, sau kết luận của UBKT Trung ương, một số cán bộ chủ chốt đã kỉ luật.

Tân chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân: Có thể cấp sổ cho condotel trên địa bàn tỉnh - Ảnh 2.

Sai phạm về đất đai khiến hàng loạt lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị kỉ luật, cách hết mọi chức vụ. (Ảnh: Khải An).

"Hiện chúng tôi đang tập trung xử lí các sở chuyên ngành như Sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Kế hoạch Đầu tư, Chi Cục thuế và sắp đến sẽ tiến hành kiểm điểm các cơ quan ban ngành, văn phòng có năng tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong thời gian vừa qua.

Theo tôi điều quan trọng là phải thực hiện đầy đủ nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng. Đảng thống nhất lãnh đạo về công tác tổ chức bộ máy, các cấp chính quyền khi tiến hành công việc của mình phải đảm bảo đúng qui định Hiến pháp và Pháp luật", ông Tuân nhận định.

Có thể cấp sổ cho condotel

Nói về các dự án căn hộ du lịch (condotel) trên địa bàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay Tổng Cục TNMT đã hướng dẫn các địa phương để hoàn chỉnh các dự án căn hộ du lịch.

Tân chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân: Có thể cấp sổ cho condotel trên địa bàn tỉnh - Ảnh 3.

Đối với các dự án đúng qui hoạch đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất kinh doanh thương mại, rõ ràng áp dụng các văn bản vi phạm pháp luật thì có thể cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng trong vòng 50 hoặc 70 năm. (Ảnh: Duy Tuấn)

Trong thời gian đến sẽ xem xét đối với các dự án đúng qui hoạch đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất kinh doanh thương mại, rõ ràng áp dụng các văn bản vi phạm pháp luật thì có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trong vòng 50 hoặc 70 năm căn cứ vào qui hoạch, căn cứ vào các quyết định đầu tư mà trước đây UBND tỉnh đã cho phép.

"Việc này Khánh Hòa đã báo cáo với Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT để xem xét chứng nhận các căn hộ du lịch", ông Tuân cho biết.

Riêng với những dự án đang quá trình triển khai hoặc đã có thủ tục đầu tư mà chưa triển khai, Khánh Hòa sẽ báo cáo với Chính phủ với Bộ TN&MT để có điều chỉnh qui hoạch hoặc hủy giấy chứng nhận đầu tư với các dự án đất ở không hình thành đơn vị ở mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra rằng đây là một vấn đề không được qui định trong pháp luật.

Ngoài ra, ông Tuân cũng cho biết, hiện căn hộ du lịch trên địa bàn Khánh Hòa rất nhiều. Nếu các dự án này được Trung ương chấp nhận thì các nhà đầu tư sẽ rất phấn khởi và Khánh Hòa cũng thu được một nguồn ngân sách lớn để tiếp tục đầu tư các dự án khác.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng cho biết thêm, đối với giá đất BT theo qui định pháp luật phải có một hội đồng thẩm định giá được thành lập đúng theo qui định của pháp luật.

"Việc này Khánh Hòa sẽ báo cáo với Bộ Tài chính, Bộ TN&MT và xin ý kiến các ngành sớm thành lập hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh để xem xét xử lí các dự án trước đây và các dự án đang trong quá trình đầu tư", ông Tuân thông tin.

Tân chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân: Có thể cấp sổ cho condotel trên địa bàn tỉnh - Ảnh 4.

Nhiều dự án condotel có thể bị thu hồi trong thời gian tới. (Ảnh: Khải An).

Tuy nhiên, vị tân chủ tịch cho biết, điều ông quan tâm nhất là làm sao gỡ được các qui định pháp luật về đầu tư cơ bản về đất đai, thuế đối với các công trình xây dựng, dự án trên địa bàn. Tiếp đến là hoàn thiện bộ máy chính quyền địa phương.

Một bộ máy trong điều kiện rất mới nên đội ngũ cán bộ phải nhanh chóng cập nhật các văn bản vi phạm pháp luật để tiến hành công việc. Vì quản lí nhà nước nên phải quản lí bằng hệ thống pháp luật yêu cầu tất cả các cấp chính quyền trong hành xử phải lấy tôn chỉ mục đích là thượng tôn pháp luật.

Khải An