|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch Saigon Books: Kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, quan niệm chọn công việc dựa trên giá trị, không chỉ tiền bạc

07:15 | 28/04/2022
Chia sẻ
Trải lòng về sự nghiệp kinh doanh gas một thời làm nên tên tuổi bản thân, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Chủ tịch HĐQT Saigon Books cho rằng nguyên tắc mà ông luôn theo đuổi là làm hết sức mình.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT CTCP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books), ông Nguyễn Tuấn Quỳnh đã có những chia sẻ đầy cảm hứng về tinh thần học hỏi không ngừng, làm chủ lĩnh vực mà mình theo đuổi. 

"Tôi tâm niệm [rằng] đã làm việc gì thì phải nỗ lực trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đó, ít nhất là hiểu biết tường tận và tạo ra khác biệt. Muốn vậy thì phải không ngừng học hỏi qua công việc, sách vở và đồng nghiệp, bạn bè. Tôi không phải là người thông minh nên đã sai cũng nhiều. Tôi chấp nhận sai lầm, thất bại vì nhờ đó, chọn được con đường tốt hơn", ông Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ. 

 Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Chủ tịch Saigon Books. (Ảnh: FBNV).

Chủ tịch Saigon Books từng đảm nhiệm cùng lúc nhiều cương vị cấp cao ở các công ty lớn, thậm chí còn được mệnh danh là "Người hùng ngành gas", từng kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35 sau khi bán 20% cổ phần ở Saigon Gas. Không dừng lại ở đó, năm 44 tuổi, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh chuyển sang ngành xuất bản, truyền cảm hứng cho người trẻ. 

"Ở độ tuổi này, tôi chọn công việc dựa trên giá trị chứ không chỉ là tiền bạc. Nhiều bạn bè e ngại và "thương cảm" khi thấy tôi "lao đầu" vào ngành xuất bản. Vì họ biết, làm sách ở Việt Nam quá khó và ít tiền, nhất là khi dịch bệnh", ông Tuấn Quỳnh trải lòng.

Ông Tuấn Quỳnh chia sẻ bản thân xuất thân từ một gia đình bình thường nên không có bệ phóng đủ mạnh đi làm cũng phải bắt đầu từ vị trí thấp nhất như bao người khác. "Sếp tôi lúc đó lại yêu cầu cao. Tôi nhận thức từ rất sớm là muốn tồn tại, tôi chỉ có một con đường: tập trung, nỗ lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất", ông Quỳnh chia sẻ.

Những năm đầu đi làm, ông Tuấn Quỳnh làm một dealer (người giao dịch - pv) mua ngoại tệ và phụ trách thanh toán của một công ty xăng dầu. Theo ông Quỳnh, thời điểm đó tỷ giá hối đoái biến động liên tục và ngân hàng thường xuyên thiếu ngoại tệ bán cho doanh nghiệp, để làm tốt công việc của mình, ông cần hiểu rõ các nghiệp vụ như future, swap.. những khái niệm còn khá mới ở Việt Nam vào thời điểm đó. Ngoài ra, để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì cũng cần có quan hệ rất tốt với các ngân hàng, nắm bắt và theo sát tình hình kinh tế vĩ mô để dự báo đúng về xu hướng tỷ giá.

Nhờ tìm hiểu kỹ, nắm vững lĩnh vực của mình, ông Quỳnh cho biết những lần tỷ giá USD/VND tăng, ông đều mua được một số lượng lớn USD trước đó, tiết kiệm chi phí cho công ty.

Sau đó, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh chuyển sang điều hành mảng kinh doanh gas của công ty Saigon Gas, ở thời điểm đó đang gặp khó khăn. Theo CEO Saigon Books, khi đó công ty đang ở vị trí số 1 Việt Nam thì đi xuống, gặp muôn vàn khó khăn khi nhiều cán bộ chủ chốt rời công ty; tổng đại lý lớn nhất, sản lượng chiếm hơn 20% tổng sản lượng của công ty chuyển qua kinh doanh gas của công ty khác; vỏ bình gas bị trả về chất đầy kho và ngoài bãi; gặp rắc rối với đại lý...

Thế nhưng 2 năm sau đó, ông Quỳnh cùng team của mình đã kéo con tàu Saigon Gas trở lại vị thế vốn có của mình, từ vị thế khó khăn vươn lên top các thương hiệu gas hàng đầu Việt Nam. Để có được thành công đó, ông Tuấn Quỳnh chia sẻ bản thân đã dành 6 tháng liên tục đi thăm từng khách hàng từ Cà Mau đến Đà Nẵng; lắng nghe ý kiến, giải quyết từng khó khăn của khách hàng.

Ông Tuấn Quỳnh chia sẻ rằng phải coi khách hàng là người cùng chiến tuyến với mình, tâm niệm rằng họ phát triển thì công ty mới thành công. "Tôi được đánh giá là người điều hành kinh doanh gas giỏi nhất thị trường vào thời điểm đó. Năm đó tôi 35 tuổi", cựu lãnh đạo Saigon Gas, nay là ông chủ Saigon Books từng chia sẻ.

Rời Saigon Gas, ông Quỳnh về làm Phó Tổng giám đốc công ty vàng bạc Phú Nhuận PNJ trong 5 năm, sau đó là Tổng giám đốc Alphabooks và hiện tại là dự án khởi nghiệp mang tên Saigon Books. Dù ở cương vị nào, Chủ tịch Saigon Books cũng tuân theo nguyên tắc làm hết sức mình.

Doanh Chính

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.