|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Sacombank: Dự kiến bán 32,5% vốn cho hai đối tác ngoại, chia cổ tức sau khi tái cơ cấu thành công vào năm 2022

17:19 | 23/04/2021
Chia sẻ
Ông Dương Công Minh cho biết HĐQT Sacombank hứa cố gắng 5 năm tái cơ cấu thành công và kỳ vọng Sacombank trở về trạng thái bình thường trong năm 2022 và sẽ được quyền chia cổ tức, dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Chia cổ tức là vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm nhất trong kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: STB).

Một cổ đông bày tỏ: "Mơ ước lớn nhất của cổ đông là được chia cổ tức, nhưng theo Đề án tái cấu trúc 5 năm, đến nay chặng đường này đã đi được 4 năm, cổ đông cũng chờ đợi 4 năm rồi nhưng nếu được thì có thể đề xuất chia cổ tức sớm hơn không? Khi ông Dương Công Minh về thì cổ đông không ai ra đi mà còn kéo thêm cổ đông về với Sacombank, do đó, vui lòng cho chúng tôi một ít máu để lưu thông huyết mạch".

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho hay lãnh đạo ngân hàng cũng rất muốn chia cổ tức vì giá cổ phiếu đang rất tốt nhưng vẫn phải chờ Ngân hàng Nhà nước và quá trình tái cơ cấu thành công.

"HĐQT hứa cố gắng 5 năm tái cơ cấu thành công, hy vọng trong năm 2022, Sacombank trở về trạng thái bình thường sẽ được quyền xin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chia cổ tức.

Dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức. Bản chất vấn đề là tái cơ cấu, khi tái cơ cấu thành công mới xử lý các vấn đề khác như chia cổ tức, cổ đông chiến lược", ông Dương Công Minh giải thích.

Chủ tịch Sacombank: Dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức - Ảnh 1.

Chủ tịch Dương Công Minh phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên sáng 23/4. (Ảnh: Sacombank).

Ông Dương Công Minh cũng cho biết sau khi hoàn thành việc tái cơ cấu trong năm 2022, ngân hàng dự kiến bán 32,5% vốn cổ phần cho hai đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, việc bán cổ phần phải được sự đồng ý của Chính phủ và đại diện của số cổ phần này là Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Tại đại hội, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch VAMC, cho biết trong tổng số khoản nợ Sacombank còn tồn đọng mà VAMC quản lý mới chỉ xử lý được một nửa. 

Một nửa còn lại có xấp xỉ 10.000 là cổ phiếu của ông Trầm Bê cần xử lý thì hiện VAMC đã trình ban lãnh đạo, Chính phủ và NHNN. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ có trả lời chính thức về hướng xử lý.

"Hiện giá cổ phiếu đang tốt là nguồn thu tích cực cho hoạt động chính Sacombank. Sau khi xử lý, ông chủ thực sự của số cổ phần trên sẽ xuất hiện, sẽ chăm lo cho Sacombank tương tự như ông Minh đang chăm lo cho Sacombank hiện nay. 

Số cổ phiếu của ông Trầm Bê được xử lý sẽ tốt cho Sacombank hơn so với hiện tại. Người ta sẽ đưa tiền tươi thóc thật vào để tái cơ cấu và chăm chút cho Sacombank", ông Đông nói.

Năm nay, ngân hàng tiếp tục giữ lại lợi nhuận (luỹ kế 6.496 tỷ đồng) và không chia cổ tức. Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện theo Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt theo Quyết định số 34/QĐ-NHNN ngày 22/5/2017.

Như Huỳnh