|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch REE tiết lộ sẽ thí điểm dự án điện gió ngoài khơi công suất 2.000 - 3.000 MW

14:05 | 31/03/2021
Chia sẻ
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch REE cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng và đang có dự định cùng với một nhà đầu tư nước ngoài thí điểm dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất khoảng 2.000 - 3.000 MW.

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 30/3, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề năng lượng tái tạo, định hướng của công ty trong những năm tới.

REE dự định thí điểm dự án điện gió ngoài khơi công suất 2.000 - 3.000 MW

Bà Thanh cho biết, qua đại dịch COVID-19, qua những tổn thất từ biến đổi khí hậu, "đã đến lúc chúng ta cần chú trọng vào bảo vệ môi trường". 

Chủ tịch REE tiết lộ sẽ thí điểm dự án điện gió ngoài khơi công suất 2.000 - 3.000 MW - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT REE đang chia sẻ kế hoạch kinh doanh năm 2021. (Ảnh: Minh Hằng).

Chủ tịch REE nhấn mạnh, nguồn tài nguyên của chúng ta đang cạn kiệt dần, cụ thể là vấn đề năng lượng, nhất là điện đang thiếu dần.

Trong dài hạn, ví như khi nguồn khan bề mặt cạn kiệt sẽ thúc đẩy khai thác than ngầm sâu dưới lòng đất, điều đó đồng nghĩa giá thành sẽ cao hơn. Nhìn chung, trong thời gian tới, "về nhiên liệu, giá bán điện sẽ tăng". Chưa kể các nguồn nhiên liệu như than hay dầu sẽ gây ô nhiễm môi trường, đồng thời chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng 10 cent/kWh.

Đổi lại, điện gió ngoài khơi là nguồn năng lượng tái tạo vô hạn, không gây ô nhiễm môi trường. "Tôi kỳ vọng, giá điện đối với nguồn điện gió này khoảng 11 cent/kWh, mức giá này vẫn tốt cho nền kinh tế Việt Nam", lãnh đạo REE chia sẻ.

Hiện tại, yếu tố công nghệ đã cho phép chúng ta làm dự án điện gió ngoài khơi với cột gió cao hàng chục mét, đồng thời tốc độ gió ngoài khơi khoảng 10 m/s có thể vận hành tua bin từ 10 - 17 MW. Cả hai yếu tố này một phần giúp các dự án năng lượng gió trở thành xu thế trong dài hạn.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng và đang có dự định cùng với một nhà đầu tư nước ngoài thí điểm dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất khoảng 2.000 - 3.000 MW.

REE cố gắng thương thảo giá bán điện của Thượng Kom Tum gần 1.200 đồng/kWh

Chia sẻ về dự án Thủy điện Thượng Kom Tum, Chủ tịch REE cho biết quá trình chạy thử đang tốt, dự kiến ngày 1/4 tới, tổ máy số 1 của dự án Thượng Kon Tum sẽ chính vận hành thương mại. Mỗi ngày sản xuất tổng cộng 5,2 triệu kWh với cả hai tổ máy.

Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum là công trình thủy điện xây dựng có hồ nước trên dòng Đăk Snghé thuộc tỉnh Kon Tum do CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh làm chủ đầu tư.

Thủy điện Thượng Kon Tum có công suất 220 MW với hai tổ máy, sản lượng điện hàng năm hơn 1 tỷ KWh, được khởi công tháng 9/2009.

Tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 8.770 tỷ đồng. Theo chia sẻ tại đại hội, bà Thanh cho biết con số đầu tư đã hơn 9.000 tỷ đồng.

Hiện tại, REE đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN với giá điện là 912 đồng/kWh, lãnh đạo REE thông tin.

Tuy nhiên với mức giá điện như thế này không đủ để công ty trang trải để trả nợ. "Chúng tôi sẽ có khoảng hai tháng làm việc với EVN để xúc tiến, thống nhất đưa ra mức giá điện mới, dự kiến đạt mức giá trần là 1.200 đồng/kWh", bà Thanh nói.

Trả lời thêm về câu hỏi của cổ đông rằng REE có dự định IPO Công ty TNHH REE Energy hay không, Chủ tịch HĐQT nhìn nhận, REE Energy đang trong quá trình tích lũy và công ty sẽ dùng nguồn lực của mình để đưa REE Energy mạnh hơn nữa. Điều nay có nghĩa là REE vẫn chưa có ý định IPO công ty mảng năng lượng này.

Minh Hằng